Phỏng vấn một chiếc bánh Trung thu

SGGP

- Thưa anh, thị trường đang rộ lên loại bánh Trung thu mini, nặng 40 gờ-ram, giá bán hơn hai ngàn đồng một chiếc. Bình luận của anh là gì?

- Thông tin kể trên còn thiếu, vì thứ bánh Trung thu siêu rẻ đó được bán với quảng cáo giật mình: hạn sử dụng tới nửa năm! Rẻ sát đáy, dòm bắt mắt mà để được quá lâu, bi nhiêu đó là đủ để cảnh giác về sự an toàn của thực phẩm.

- Nhưng chính những thứ đó lại làm hàng hóa kém chất dễ dàng tung hoành ở thị phần dành cho người thu nhập thấp. Vấn đề không chỉ là giá rẻ, phải không anh?

- Trước bánh Trung thu, đã từng có tăm giá rẻ cũng nhập từ Trung Quốc. Cây tăm Tàu đã làm te tua cây tăm tre hàng nội. Bao nhiêu thứ hàng hóa giá rẻ, chất lượng thả nổi cùng một xuất xứ ở bên kia biên giới đã làm xính vính hàng hóa xứ mình. Từ cái bánh hay chiếc tăm, sẽ thấy khả năng cạnh tranh của nền sản xuất. Giá cao, năng suất lao động thấp, công nghệ lạc hậu thì lấy đâu ra sức mà đua.

- Như vậy, chuyện cốt lõi là làm mình mạnh lên, chứ không phải loay hoay đối phó với hàng giá rẻ?

- Chớ còn gì nữa. Cái bánh giá rẻ tràn lan, là do thiếu năng lực quản lý kinh tế, xây dựng thương hiệu, bảo vệ thị trường nội địa. Thiếu mấy cái đó, thiệt vô lý khi cứ kêu gào người tiêu dùng phải thông minh!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề