Phỏng vấn một chiếc mâm

SGGP

- Thưa, chắc anh thấy vinh dự, vì luôn được chứa đựng lễ vật để dâng lên thần linh? Mùa lễ hội, nếu không cầu cúng thần linh phù hộ thì cũng cúng sao giải hạn. Sau bao lần được vậy, bản thân anh có tích tụ điều gì kỳ lạ không?

- Hỏi vậy nghe đã mắc cỡ rồi, còn dám nói là mình có cái gì lạ lùng đâu. Mâm nếu không đựng bánh trái, thì cũng đặt con gà. Nếu không có phong bì, cũng chứa ít hàng mã. Người ta đặt lễ vật vô là để cầu xin cái này cái nọ, cho nên thần linh sẽ khó xử. Bởi nhận lễ thì giống như nhận hối lộ, đâu có hay ho gì.

- Theo anh, có thần linh thật sự hay không?

- Ai tin vào cái gì thì tùy duyên, mình không nên phán xét hay chỉ trích. Nhưng cái này phải thật rạch ròi: ở trong đời, gieo cái gì sẽ gặt cái đó. Gieo thiện lành sẽ gặt thiện lành, chớ không phải may mắn tự rớt ngẫu nhiên. Tóm tắt phúc họa là do con người, không phải ở thần thánh.

- Chà, nhưng tại sao chuyện cầu xin thánh thần thiên địa ở xứ mình ngày càng lậm? 

- Khi chỉ suy tính tham lam mà không thực hành thay đổi mình theo lối thiện, người ta thường đâm ra sợ hãi. Lòng tham ngày càng lớn, nên càng bối rối âu lo. Sợ hãi ở dưới đất mà lại tìm nguyên do ở trên trời. Khi không tự tin vào mình, người ta sẽ phải núp vào những cái mâm! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Khán giả thời số hóa

Không còn là đối tượng thụ động tiếp nhận các sản phẩm được phát trên sóng truyền hình, cuộc cách mạng số hóa đã trao cho khán giả quyền quyết định buộc các đơn vị sản xuất phải lấy họ làm trung tâm.