Phỏng vấn một chiếc tivi

SGGP
- Thưa anh, phải chăng trách nhiệm bắt buộc của anh khi ở khách sạn là phải tạo ra nguồn thu 25 ngàn đồng để trả phí tác quyền âm nhạc?
- Chẳng ai buộc được ai cả, nếu đó là cái dây tự mình chế ra và cho rằng mình có quyền đi cột. Dòm ở khía cạnh luật pháp lẫn tính khả thi, tuyên bố của cái ông nào đấy rằng phải thu phí tác quyền qua tivi khách sạn thiệt là mông lung.

- Khi chưa rõ danh mục tác giả, cũng không có biểu mức, lại càng không có thoả thuận đúng luật với cá nhân, tổ chức có liên quan mà đòi thu thì đó là tự tung tự tác.

- Nhưng người ta sẽ la lên rằng cần phải thu phí tác quyền để bảo vệ quyền tác giả?

- Bảo vệ gì cũng phải hợp pháp, hợp lý. Chương trình tivi của truyền hình đã được khách sạn chi trọn gói cho bên cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, giờ lại thu thêm, tức là phí chồng lên phí. Cái nữa, làm sao tính đổ đồng được, vì có khách vô khách sạn bật tivi, còn đa số người ta thì chỉ vô đó để ngủ. 

- Còn gì nữa, thưa anh?

- Mở rộng tầm nhìn ra khỏi cái tivi, chuyện này cho thấy ở xứ mình có tình trạng lạm quyền thu phí. Ai có tí quyền chức, cũng dựng một cái cổng rào, bắt người đi qua đi lại móc tiền trả phí. Phí đó chi xài thế nào, nhiều khi cũng bí mật như... kết quả thanh tra biệt phủ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề