Phỏng vấn một chủ đầu tư

SGGP

- Thưa anh, dư luận đang bức xúc vì quy hoạch đô thị bị phá vỡ. Hàng loạt cao ốc đặc nghẹt căn hộ cấp tập mọc lên ở cả ngoại vi lẫn trung tâm. Nếu các chủ đầu tư dự án căn hộ được coi là đối tượng phá vỡ quy hoạch, liệu có oan ức hay không?

- Cũng không oan gì. Nhưng nói tới cũng phải nói lui, vì chủ đầu tư không thể thò tay vô để sửa quy hoạch. Những nhà chức trách ở các cơ quan quản lý kiến trúc, xây dựng, môi trường… mới đủ quyền năng làm điều đó. Tất nhiên, để họ sửa này nọ là phải có thứ bôi trơn quen gọi là tiền. Chủ đầu tư bỏ tiền để mua những chi tiết được sửa có lợi cho mình. Có tiền mua tiên cũng được, nói chi là mua điều chỉnh quy hoạch. 

- Hạ tầng hiện tại vốn đã hẻo, khi dân cư lấp đầy các cao ốc, đương nhiên nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm sẽ trở nên trầm trọng hơn. Anh có thấy phát rét không, khi có những đoạn đường chỉ hai cây số mà nhồi vô tới mấy chục ngàn căn hộ?

- Những khúc đường đó được gọi là đất vàng. Chủ đầu tư cũng là con người, nếu có cơ hội để tham lam, họ đâu dễ từ chối. Nhưng cũng có nhiều chủ đầu tư chỉ là bình phong, là sân sau của quan chức biến chất. Pháp luật mà không rớ được họ, việc quy hoạch đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng sẽ chỉ là… hư cấu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai - đơn vị được giao thực hiện Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tiến độ dự án khu tái định cư đang trong giai đoạn chuẩn bị đấu thầu thiết kế và đấu thầu thi công. 

Sự kiện vấn đề