Phỏng vấn một chuyên gia

SGGP
- Thưa ông, lãnh vực tư vấn chuyên sâu nhất của ông là gì?
- Chúng tôi tư vấn đa năng, chuyện gì cũng làm hết trọi. Ai hỏi về bất động sản, tôi sẽ trả lời về lợi ích của mua bán nhà đất. Ai hỏi về chứng khoán, tôi nói về cái hay của kinh doanh cổ phiếu. Ai cần lối ra về nhân sự, tôi xúi họ đi “săn đầu người”.

- Nhưng đủ thứ tùm lum đều cho vô, thì có vẻ giống chuyện... nấu lẩu?

- Đương nhiên kiểu đó về bổn chất là... xà bần, xúi văng miểng tán loạn thôi. Nhưng nếu công ty tư vấn là sân sau của một ai đó có chức quyền, thì nó chỉ có vai trò là làm đẹp hồ sơ thẩm định. Chẳng hạn như vụ MobiFone mua cổ phiếu của AVG mới bị hủy bỏ mới đây, công ty tư vấn định giá lại có sở trường kinh doanh thẩm mỹ viện. Tóm lại là dù căng da, bơm mỡ hay tô vẽ số liệu thì cũng đều là làm đẹp, tốt thôi.

- Nghe ớn xương sống hè. Thẩm định giá mà vậy thì biết đường nào rờ?

- Nếu có cơ hội rờ đã là hên. Ai là chủ xị chuyện mua bán lập lờ sẽ  chế ra một con số cho bự, rồi khẳng định với tiềm năng đó thì lợi nhuận sẽ ở trên mây, tương lai tươi sáng ở phía trên đám mây. Báo cáo tư vấn cứ tự động lặp lại cái đó y chang. Nói là tư vấn cho sang, chứ thiệt tình vai trò chỉ là chân gỗ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Đường vừa thi công xong đã sạt lở

Đường đã thi công xong, chưa bàn giao, nhưng hiện đã có nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó có vị trí đất đá sạt lở dài hơn 100m, đất đá từ mái tràn xuống đường; có chỗ lún sâu cả mét.

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề