Phỏng vấn một chuyên gia

SGGP
- Thưa ông, lãnh vực tư vấn chuyên sâu nhất của ông là gì?
- Chúng tôi tư vấn đa năng, chuyện gì cũng làm hết trọi. Ai hỏi về bất động sản, tôi sẽ trả lời về lợi ích của mua bán nhà đất. Ai hỏi về chứng khoán, tôi nói về cái hay của kinh doanh cổ phiếu. Ai cần lối ra về nhân sự, tôi xúi họ đi “săn đầu người”.

- Nhưng đủ thứ tùm lum đều cho vô, thì có vẻ giống chuyện... nấu lẩu?

- Đương nhiên kiểu đó về bổn chất là... xà bần, xúi văng miểng tán loạn thôi. Nhưng nếu công ty tư vấn là sân sau của một ai đó có chức quyền, thì nó chỉ có vai trò là làm đẹp hồ sơ thẩm định. Chẳng hạn như vụ MobiFone mua cổ phiếu của AVG mới bị hủy bỏ mới đây, công ty tư vấn định giá lại có sở trường kinh doanh thẩm mỹ viện. Tóm lại là dù căng da, bơm mỡ hay tô vẽ số liệu thì cũng đều là làm đẹp, tốt thôi.

- Nghe ớn xương sống hè. Thẩm định giá mà vậy thì biết đường nào rờ?

- Nếu có cơ hội rờ đã là hên. Ai là chủ xị chuyện mua bán lập lờ sẽ  chế ra một con số cho bự, rồi khẳng định với tiềm năng đó thì lợi nhuận sẽ ở trên mây, tương lai tươi sáng ở phía trên đám mây. Báo cáo tư vấn cứ tự động lặp lại cái đó y chang. Nói là tư vấn cho sang, chứ thiệt tình vai trò chỉ là chân gỗ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tăng đầu tư cho hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế - xã hội

Long An là tỉnh thuộc vùng ĐBSCL; đồng thời là một trong 8 địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Điều kiện địa lý của tỉnh có nhiều thuận lợi: tiếp giáp và có chung đường biên giới với Campuchia, thông qua cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, cửa khẩu quốc gia Mỹ Quỳ Tây và 3 cửa khẩu phụ; có cảng quốc tế Long An với khả năng tiếp nhận tàu tải trọng từ 30.000 - 50.000DWT. 

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề