Phỏng vấn một chuyên gia

SGGP
- Thưa ông, lãnh vực tư vấn chuyên sâu nhất của ông là gì?
- Chúng tôi tư vấn đa năng, chuyện gì cũng làm hết trọi. Ai hỏi về bất động sản, tôi sẽ trả lời về lợi ích của mua bán nhà đất. Ai hỏi về chứng khoán, tôi nói về cái hay của kinh doanh cổ phiếu. Ai cần lối ra về nhân sự, tôi xúi họ đi “săn đầu người”.

- Nhưng đủ thứ tùm lum đều cho vô, thì có vẻ giống chuyện... nấu lẩu?

- Đương nhiên kiểu đó về bổn chất là... xà bần, xúi văng miểng tán loạn thôi. Nhưng nếu công ty tư vấn là sân sau của một ai đó có chức quyền, thì nó chỉ có vai trò là làm đẹp hồ sơ thẩm định. Chẳng hạn như vụ MobiFone mua cổ phiếu của AVG mới bị hủy bỏ mới đây, công ty tư vấn định giá lại có sở trường kinh doanh thẩm mỹ viện. Tóm lại là dù căng da, bơm mỡ hay tô vẽ số liệu thì cũng đều là làm đẹp, tốt thôi.

- Nghe ớn xương sống hè. Thẩm định giá mà vậy thì biết đường nào rờ?

- Nếu có cơ hội rờ đã là hên. Ai là chủ xị chuyện mua bán lập lờ sẽ  chế ra một con số cho bự, rồi khẳng định với tiềm năng đó thì lợi nhuận sẽ ở trên mây, tương lai tươi sáng ở phía trên đám mây. Báo cáo tư vấn cứ tự động lặp lại cái đó y chang. Nói là tư vấn cho sang, chứ thiệt tình vai trò chỉ là chân gỗ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không tỉnh

- Tại sao nhiều người nhao nhao đi mua vàng trong cái ngày được gọi là “vía Thần tài” nhỉ? Có ông thần đó không, mà sao thần không ứng với các thứ khác mà chỉ ứng với vàng?

Giao thông - Đô thị

Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục

Đường tránh đèo Măng Rơi bị sạt lở khoảng 4 tháng nay với hàng chục ngàn khối đất đá vùi lấp mặt đường. Xây dựng đường tránh đèo để dân đi an toàn nhưng đường hư hỏng nhiều tháng chưa sửa nên dân phải đi lại đường đèo cũ.

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề