Phỏng vấn một chuyên gia

SGGP
- Thưa ông, lãnh vực tư vấn chuyên sâu nhất của ông là gì?
- Chúng tôi tư vấn đa năng, chuyện gì cũng làm hết trọi. Ai hỏi về bất động sản, tôi sẽ trả lời về lợi ích của mua bán nhà đất. Ai hỏi về chứng khoán, tôi nói về cái hay của kinh doanh cổ phiếu. Ai cần lối ra về nhân sự, tôi xúi họ đi “săn đầu người”.

- Nhưng đủ thứ tùm lum đều cho vô, thì có vẻ giống chuyện... nấu lẩu?

- Đương nhiên kiểu đó về bổn chất là... xà bần, xúi văng miểng tán loạn thôi. Nhưng nếu công ty tư vấn là sân sau của một ai đó có chức quyền, thì nó chỉ có vai trò là làm đẹp hồ sơ thẩm định. Chẳng hạn như vụ MobiFone mua cổ phiếu của AVG mới bị hủy bỏ mới đây, công ty tư vấn định giá lại có sở trường kinh doanh thẩm mỹ viện. Tóm lại là dù căng da, bơm mỡ hay tô vẽ số liệu thì cũng đều là làm đẹp, tốt thôi.

- Nghe ớn xương sống hè. Thẩm định giá mà vậy thì biết đường nào rờ?

- Nếu có cơ hội rờ đã là hên. Ai là chủ xị chuyện mua bán lập lờ sẽ  chế ra một con số cho bự, rồi khẳng định với tiềm năng đó thì lợi nhuận sẽ ở trên mây, tương lai tươi sáng ở phía trên đám mây. Báo cáo tư vấn cứ tự động lặp lại cái đó y chang. Nói là tư vấn cho sang, chứ thiệt tình vai trò chỉ là chân gỗ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không có thuốc

- Tưởng siết tín dụng cho vay không an toàn là thị trường bất động sản đã trật tự hơn rồi chớ? Sao lâu lâu, lại có ông chuyên gia hay quan chức trồi lên cảnh báo “Bong bóng vẫn còn căng, có thể nổ”? Chả lẽ mấy ổng không biết tại sao căng, và nếu căng thì xì ở chỗ nào cho khỏi nổ?

Giao thông - Đô thị

Khánh Hòa nóng sai phạm xây dựng

Hàng trăm công trình xây dựng tại Khánh Hòa sai phạm nghiêm trọng, như xây không phép, sai phép nhưng rất nhiều trong số đó chỉ bị phạt rồi hợp thức hóa cho xây dựng tiếp.

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện vấn đề

Bảo vệ giới trẻ trước cạm bẫy ma túy

Dư luận không khỏi bàng hoàng, kinh hãi trước vụ việc 7 thanh niên tử vong do sử dụng ma túy tổng hợp khi tham gia lễ hội âm nhạc “Du hành tới mặt trăng” mới được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội vào tối 16-9. Từ một sự kiện văn hóa, lễ hội âm nhạc bỗng chốc bị nhuốm màu tang tóc đau thương chỉ vì ma túy.