Phỏng vấn một cơn bão

SGGP

- Thưa chị, bão mang tên phụ nữ, nhưng sức tàn phá thì khốc liệt. Liệu rằng việc gán bão với phụ nữ như thế có phải là sự kỳ thị?

- Bão tố thì cả triệu năm nay và bao nhiêu năm tới vẫn ầm ào thế thôi. Đặt tên gì chỉ có ý nghĩa về mặt lưu trữ, thống kê. Thiệt hại do bão lớn hay nhỏ, do cấp bão là một phần, còn phần khác là do chính sự chủ quan hoặc phá hoại môi trường trước đó của chính con người.

- Liên quan tới thống kê, tin tức mới đây cho thấy vài giới chức ở tỉnh Thanh Hóa đã tiên đoán được thiệt hại ngay cả trước khi bão đổ bộ, thiệt là tài. Và mặc dù sau đó bão né qua chỗ khác, nhưng con số thiệt hại vẫn chình ình trong báo cáo?

- Đâu phải cứ có bão người ta mới chế ra tình hình. Nhiều cầu, đường, hạ tầng kỹ thuật khác ở xứ mình mới làm xong đã hỏng, chủ đầu tư chỉ việc chỉ tay lên trời: “Nguyên nhân là do thời tiết khắc nghiệt”! Do muốn thủ lợi từ ngân sách, nên có những người chờ có bão để lập lờ đánh lận con đen.

- Vậy có nên đè bão ra để thi hành kỷ luật không, thưa chị?

- Có hai lý do cần phải khen thưởng bão. Thứ nhứt là bão vô chỗ này mà làm lộ thói gian dối ở chỗ kia. Thứ nhì là nhờ bão mà phát hiện được thêm vài nhà... tiên tri!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Ngày 31-10, hoàn thành đường ngầm metro đầu tiên

Ngày 19-10 Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, ngày 31-10 sẽ hoàn thành đoạn khoan ngầm metro từ ga Ba Son về Nhà hát thành phố (thuộc dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) dài 781m và tiến hành đưa đầu khoan robot TBM về ga Nhà hát thành phố. 

Quy hoạch

TPHCM có công viên khoa học thứ hai

UBND TPHCM vừa phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công viên Khoa học và Công nghệ. Đây sẽ là công viên khoa học thứ hai của TPHCM sau Công viên phần mềm Quang Trung. 

Sự kiện vấn đề

Nan đề cần hóa giải

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tuần sau, nhiều cuộc họp đã diễn ra để thẩm tra, phân tích báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm nay và dự kiến mục tiêu tăng trưởng GDP 2018 trình Quốc hội.