Phỏng vấn một cơn bão

SGGP

- Thưa chị, bão mang tên phụ nữ, nhưng sức tàn phá thì khốc liệt. Liệu rằng việc gán bão với phụ nữ như thế có phải là sự kỳ thị?

- Bão tố thì cả triệu năm nay và bao nhiêu năm tới vẫn ầm ào thế thôi. Đặt tên gì chỉ có ý nghĩa về mặt lưu trữ, thống kê. Thiệt hại do bão lớn hay nhỏ, do cấp bão là một phần, còn phần khác là do chính sự chủ quan hoặc phá hoại môi trường trước đó của chính con người.

- Liên quan tới thống kê, tin tức mới đây cho thấy vài giới chức ở tỉnh Thanh Hóa đã tiên đoán được thiệt hại ngay cả trước khi bão đổ bộ, thiệt là tài. Và mặc dù sau đó bão né qua chỗ khác, nhưng con số thiệt hại vẫn chình ình trong báo cáo?

- Đâu phải cứ có bão người ta mới chế ra tình hình. Nhiều cầu, đường, hạ tầng kỹ thuật khác ở xứ mình mới làm xong đã hỏng, chủ đầu tư chỉ việc chỉ tay lên trời: “Nguyên nhân là do thời tiết khắc nghiệt”! Do muốn thủ lợi từ ngân sách, nên có những người chờ có bão để lập lờ đánh lận con đen.

- Vậy có nên đè bão ra để thi hành kỷ luật không, thưa chị?

- Có hai lý do cần phải khen thưởng bão. Thứ nhứt là bão vô chỗ này mà làm lộ thói gian dối ở chỗ kia. Thứ nhì là nhờ bão mà phát hiện được thêm vài nhà... tiên tri!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Khán giả thời số hóa

Không còn là đối tượng thụ động tiếp nhận các sản phẩm được phát trên sóng truyền hình, cuộc cách mạng số hóa đã trao cho khán giả quyền quyết định buộc các đơn vị sản xuất phải lấy họ làm trung tâm.