Phỏng vấn một cơn bão

SGGP

- Thưa chị, bão mang tên phụ nữ, nhưng sức tàn phá thì khốc liệt. Liệu rằng việc gán bão với phụ nữ như thế có phải là sự kỳ thị?

- Bão tố thì cả triệu năm nay và bao nhiêu năm tới vẫn ầm ào thế thôi. Đặt tên gì chỉ có ý nghĩa về mặt lưu trữ, thống kê. Thiệt hại do bão lớn hay nhỏ, do cấp bão là một phần, còn phần khác là do chính sự chủ quan hoặc phá hoại môi trường trước đó của chính con người.

- Liên quan tới thống kê, tin tức mới đây cho thấy vài giới chức ở tỉnh Thanh Hóa đã tiên đoán được thiệt hại ngay cả trước khi bão đổ bộ, thiệt là tài. Và mặc dù sau đó bão né qua chỗ khác, nhưng con số thiệt hại vẫn chình ình trong báo cáo?

- Đâu phải cứ có bão người ta mới chế ra tình hình. Nhiều cầu, đường, hạ tầng kỹ thuật khác ở xứ mình mới làm xong đã hỏng, chủ đầu tư chỉ việc chỉ tay lên trời: “Nguyên nhân là do thời tiết khắc nghiệt”! Do muốn thủ lợi từ ngân sách, nên có những người chờ có bão để lập lờ đánh lận con đen.

- Vậy có nên đè bão ra để thi hành kỷ luật không, thưa chị?

- Có hai lý do cần phải khen thưởng bão. Thứ nhứt là bão vô chỗ này mà làm lộ thói gian dối ở chỗ kia. Thứ nhì là nhờ bão mà phát hiện được thêm vài nhà... tiên tri!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vững hai chân

- Đầu tư trực tiếp của nước ngoại (FDI) vô xứ mình năm nay tăng rất khá so với năm trước. Nghe tình hình như vậy, nên mừng hết trọi hay chỉ mừng một nửa?

Giao thông - Đô thị

Trước mắt chỉ khai thác một trạm BOT trên QL3 mới

Thông tin từ Bộ GTVT vừa cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Vụ Tài chính phối hợp với Vụ Đối tác công tư, Ban Quản lý dự án 2, nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để cho phép thu giá dịch vụ tại trạm thu đặt trên QL3 mới Thái Nguyên - Chợ Mới.

Quy hoạch

Tạo vốn từ đất, cách nào?

Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật chỉ đáp ứng 20% - 30% nhu cầu, việc vận dụng cơ chế đặc thù để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường cho TPHCM nên thực hiện ra sao? Theo nhiều chuyên gia, TPHCM phải mạnh dạn thay đổi để tìm ra câu trả lời khả thi nhất, bởi thực tế đã chứng minh, có nhiều cách làm cũ không mang lại được hiệu quả như mong muốn.

Sự kiện vấn đề

Mất người, mất của là do mất rừng

Vài năm nay, số người chết và mất tích vì lũ ống, lũ quét ngày càng tăng mạnh. Báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, trong vòng 20 năm qua, lũ ống, lũ quét đã cướp đi 10.800 người và diễn ra dồn dập hơn trong những năm gần đây.