Phỏng vấn một con dấu

SGGP
- Thưa anh, theo dự đoán của giới thạo tin, các thứ dấu má của nhiều bộ ngành ở xứ mình thời gian tới sẽ lâu mòn hơn. Tại sao lại có dự đoán như vậy?

- Dự đoán đó chính xác, và đáng mừng. Lý do là các bộ ngành đang bắt buộc phải hoàn thành việc cắt giảm chừng 50% điều kiện, thủ tục kinh doanh. Mỗi thứ thủ tục cắt giảm sẽ đi liền với số lượng văn bản đóng dấu giảm theo. Doanh nghiệp thấy con dấu của các bộ lâu mòn thì họ nhiệt liệt hoan nghênh.

- Nhưng tại sao việc cắt bỏ thủ tục mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp mà tới bây giờ mới diễn ra căn cơ, rành mạch?

- Đơn giản vì tăng lợi ích chung thì phải giảm lợi riêng. Nhiều bộ ngành lâu nay giống như lãnh địa, ban phát quyền hành thấy ớn. Họ chỉ cần ho một tiếng là doanh nghiệp chạy cong đuôi. Xin - cho là triệu chứng lâm sàng của căn bệnh tư lợi bằng quyền lực. Đâu có dễ để người có quyền tự động cắt bỏ lợi quyền. Phải thúc ép từ trên dữ lắm, mới có chuyện đồng loạt cắt bỏ.

- À, tức là nếu không dứt dạt với lề thói cũ thì thủ tục nặng nề sẽ sẵn sàng trở lại?

- Đúng boong! Chừng nào mà cả bộ máy hành chánh hiểu nhuần nhuyễn rằng mình ở đó để phục vụ, nhũng nhiễu mới thoái lui. Cái gì sai thì dứt khoát bỏ, chớ đừng sửa sai rồi vỗ ngực khoe rằng vừa… cải tiến!                                                                      

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một khoản nợ

- Thưa anh, chia đổ đồng, mỗi người dân xứ mình phải gánh khoản nợ công trong năm 2018 dự tính lên tới 35 triệu đồng. Mắc nợ nhiều là khổ hay sướng?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Vì sao vẫn có nhiều người xả rác ra đường?

Thực tế ở nước ta, hàng ngày vẫn có rất nhiều người thản nhiên đổ rác ra đường, vứt xuống cống rãnh, ném xuống kênh rạch, hút thuốc và phóng uế nơi công cộng...