Phỏng vấn một con số

SGGP
- Thưa anh 4.0, quả thực là truyền thông xứ mình nói về anh nhiều đến mức nghe mắc mệt. Anh là “VIP” hay là cái chi mà dư luận um sùm như thế?
- Ồi, đã số thì chỉ là số thôi. 4.0 là cách nói kiểu Tây, tức là phiên bản cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đặc điểm của lần cách mạng này là vai trò quyết định của trí thông minh nhân tạo gắn với môi trường Internet toàn cầu. Đâu có dễ để đi tới trình độ đó. Và đừng mong sẽ làm được chuyện hết sức khó đó chỉ bằng… mồm!

- Nhưng người ta rần rần mần mà mình thì không, thế nào mà chẳng ra rìa?

- Cái cốt lõi là sự chuẩn bị tới đâu, chớ không phải ở chỗ la lối nhiều hay ít. Có thực mới vực được đạo. Muốn biết chuẩn bị tới đâu thì phải dòm cụ thể tỉ mỉ về trình độ công nghệ hiện hữu ở doanh nghiệp, công nhân, nông dân, nhà quản lý... Nữa, là dòm vai trò và sự tham gia của giáo dục trong việc phát triển công nghệ ở phổ rộng và chiều sâu. Và cái quan trọng đáng tiền là chính sách căn cơ dành cho phát triển công nghệ. Nếu người mần chính sách mà còn ấm ớ, 4.0 chỉ là ào ào chém gió. 

- Vậy theo anh, có đi tắt được không?

- Đi ngang về tắt kiểu gì cũng vấp. Mọi thứ phát triển phải đặt trên nền tảng của sự tiếp nối. Không trồng khoai mà đòi có củ thì chỉ là nói dóc!                                                                        

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Khán giả thời số hóa

Không còn là đối tượng thụ động tiếp nhận các sản phẩm được phát trên sóng truyền hình, cuộc cách mạng số hóa đã trao cho khán giả quyền quyết định buộc các đơn vị sản xuất phải lấy họ làm trung tâm.