Phỏng vấn một con sông

SGGP

- Thưa anh, tại sao mưa to ngập đã đành, mà mưa nhỏ nhiều đường phố cũng thành sông?

- Không chỉ trong đô thị, mà ở mọi nơi nước đều chảy từ chỗ cao về chỗ thấp. Thoát nước đô thị muốn hiệu quả thì phải dựa vào lợi thế tự nhiên của địa hình. Nhưng trên thực tế, vì cái lợi khổng lồ từ kinh doanh địa ốc, nhiều chỗ trũng đã bị lấp để phân lô bán nền. Nhiều sông rạch bị lấn chiếm để tăng diện tích của dự án bất động sản. Nếu chỗ thoát nước bị bít kín, đô thị bị ngập là đương nhiên.

- Như vậy nguồn gốc của nạn ngập là do tham. Nhưng nếu cơ quan công quyền làm đủ và đúng chức trách, lấy đâu ra cơ hội để doanh nghiệp hay cá nhân muốn tham tự tung tự tác?

- Câu hỏi này chứng tỏ sự am hiểu thực tế thấp chủn. Bởi rất nhiều khi, những cá nhân hám lợi trong cơ quan quản lý lại móc ngoéo để “hùn” với người lấn chiếm. Chính những kẻ tay trong rành rẽ các kẽ hở của quy định, tạo ra sự đã rồi trên quy mô lớn. Phần còn lại, chỉ cần chi mạnh khoản “đếm đếm” để hợp thức hóa phần lấn chiếm là xong.

- Vậy chẳng lẽ quy hoạch thoát nước chỉ để chơi? Và kịch bản ứng phó nạn ngập ở đô thị chỉ là vẽ tranh trên giấy?

- Thực tế cho thấy quy hoạch luôn không thành sự thật. Và nhiều thứ kịch bản chỉ để “diễn” trong báo cáo cho vui!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Chưa tháo đúng “nút thắt”

Thời gian gần đây, nhiều bộ ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông tin về các thủ tục làm giấy tờ đất; TPHCM xây dựng quy trình “một cửa” và đưa thông tin quy hoạch công khai trên mạng Internet. 

Sự kiện vấn đề

Việc làm nhỏ, thông điệp lớn

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh Trái đất 4 lần; mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số đó được xử lý và tái chế.