Phỏng vấn một củ khoai tây

SGGP

- Thưa anh khoai, tại sao anh khóc tức tưởi?

- Dạ, em khóc vì bị hàm oan. Em là khoai tây Đà Lạt chính gốc, có “hộ khẩu” lâu đời đàng hoàng. Nhưng lâu nay, cái danh khoai tây Đà Lạt toàn bị những người buôn tham lời nhiều lợi dụng. Họ mua khoai Trung Quốc giá rẻ, mang về xứ ngàn hoa trộn đất ướt đất khô làm áo giả cho khoai. Xong rồi họ chở thứ khoai mạo danh đó đi bán khắp xứ, một vốn bốn lời.

- Tưởng rằng mới đây có lệnh cấm bán nông sản Trung Quốc ở chợ Đà Lạt, cái oan này đã được giải tỏa?

- Đời không dễ sống vậy đâu anh. Lệnh cấm chỉ là đe nẹt trên giấy, còn kiếm lời là chuyện ngoài thực địa. Người buôn khoai có nhiều cách để chẳng coi lệnh cấm là cái đinh gì. Họ có nhiều kho bãi, bị chặn đầu này liền lách đầu kia, cấm sao cho xuể. Giờ chuyện trộn đất làm giả “khoai tây Đà Lạt” đã được thực hiện với máy móc, nhiều chục tấn một ngày.

- Ớn vậy. Theo anh, có cách nào để triệt nạn làm giả nông sản địa phương?

- Cái này chỉ áp dụng luật nghiêm, phát giác vụ nào thì xử phạt nặng, hoặc thậm chí bắt đi tù, người ta mới ớn. Cái lợi trước mắt ngút ngàn làm người ta bất chấp. Cứ thế này, lòng tin sẽ mất dài dài, cả sản xuất nông sản địa phương cũng sẽ te tua. Mất vậy là mất lớn lắm, đâu nhỏ bé như một củ khoai!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh tuyến xe buýt quận 8 - Ngã tư Ga

Ngày 18-10, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP cho biết, bổ sung 2 xe buýt hiệu Samco loại 51 chỗ có máy lạnh vào hoạt động tuyến xe buýt có trợ giá số 59: Bến xe quận 8 - Bến xe ngã Tư Ga.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Bước đi thiết thực trong cải cách hành chính

Lâu nay, việc cung cấp các dịch vụ hành chính công được mặc định là nhiệm vụ của các cơ quan hành chính công. Chính sự độc quyền trong lãnh vực này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự phình to của bộ máy hành chính nhà nước.