Phỏng vấn một nhà đầu tư

SGGP
- Thưa ông, nhìn ông lần này thần sắc có vẻ không tươi như lần gặp trước? Việc kinh doanh có gì không ổn, hay là nguyên do khác?
- Chúng tôi vẫn duy trì được cơ nghiệp, nhưng tạm thời sẽ nghe ngóng thêm về chiều hướng. Thần sắc có chút kém nhuận, là vì tình hình đã khác. Tóm tắt là cách thức đầu tư, mần ăn của chúng tôi sẽ không thể theo lề lối cũ.

- Cụ thể là gì vậy, thưa ông?

- Lúc trước, các địa phương tại đây tranh nhau mời gọi đầu tư để lấp đầy các khu công nghiệp. Vì chạy theo số lượng và chỉ tiêu, nên chất lượng không được họ để ý mấy. Nhiều nhà đầu tư láu cá cứ cam kết tùm lum, rồi đổ chút vốn vô là mặc sức hưởng ưu đãi, từ giá thuê đất, thuế má đến việc chuyển lời lãi về nhà. Phần lợi ích để lại địa phương thực ra chỉ giống như... xương xẩu và váng mỡ!

- Còn từ giờ trở đi, phải chăng nhiều thứ sẽ khác?

- Phải, vì sắp tới chính sách thu hút đầu tư ngoại tại đây sẽ chú trọng về chất lượng. Nhà đầu tư lôm côm sẽ không được hoan nghênh. Giá trị gia tăng trong sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng phải đúng tầm đúng cỡ. Sự dễ dãi sẽ mất đi, đó là điều khiến chúng tôi phải trở lại thực chất. Để đứng chân lâu bền, nhà đầu tư ngoại cần phải đàng hoàng, chia sẻ cả xương lẫn thịt nạc!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề

Bỏ quên di sản

Trước những ý kiến trái chiều xung quanh việc bảo tồn và cải tạo Dinh Thượng Thơ, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM được UBND TPHCM giao nhiệm vụ tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, cơ quan chuyên môn để có giải pháp sau cùng.