Phỏng vấn một nhà đầu tư

SGGP
- Thưa ông, nhìn ông lần này thần sắc có vẻ không tươi như lần gặp trước? Việc kinh doanh có gì không ổn, hay là nguyên do khác?
- Chúng tôi vẫn duy trì được cơ nghiệp, nhưng tạm thời sẽ nghe ngóng thêm về chiều hướng. Thần sắc có chút kém nhuận, là vì tình hình đã khác. Tóm tắt là cách thức đầu tư, mần ăn của chúng tôi sẽ không thể theo lề lối cũ.

- Cụ thể là gì vậy, thưa ông?

- Lúc trước, các địa phương tại đây tranh nhau mời gọi đầu tư để lấp đầy các khu công nghiệp. Vì chạy theo số lượng và chỉ tiêu, nên chất lượng không được họ để ý mấy. Nhiều nhà đầu tư láu cá cứ cam kết tùm lum, rồi đổ chút vốn vô là mặc sức hưởng ưu đãi, từ giá thuê đất, thuế má đến việc chuyển lời lãi về nhà. Phần lợi ích để lại địa phương thực ra chỉ giống như... xương xẩu và váng mỡ!

- Còn từ giờ trở đi, phải chăng nhiều thứ sẽ khác?

- Phải, vì sắp tới chính sách thu hút đầu tư ngoại tại đây sẽ chú trọng về chất lượng. Nhà đầu tư lôm côm sẽ không được hoan nghênh. Giá trị gia tăng trong sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng phải đúng tầm đúng cỡ. Sự dễ dãi sẽ mất đi, đó là điều khiến chúng tôi phải trở lại thực chất. Để đứng chân lâu bền, nhà đầu tư ngoại cần phải đàng hoàng, chia sẻ cả xương lẫn thịt nạc!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dính bẫy

Gần đây, một loạt nhà băng tung ra các chương trình khuyến mãi cho vay mua nhà với lãi suất thấp. Nhưng thiệt lạ, là số khách hàng mua nhà rên rẩm vì phải chịu lãi vay cao vọt bất ngờ lại tăng lên. Bên nào nói đúng, bên nào rên trật?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề