Phỏng vấn một nhà ga

SGGP
- Thưa anh, tại sao tai nạn đường sắt dạo này liên tục xảy ra? Có phải nguyên nhân nằm ở những điều huyền bí?

- Đâu có gì khó hiểu. Bất cứ thứ gì xảy ra ở hiện tại đều được tích tụ từ lâu trong quá khứ. Rác lâu không dọn thì đến lúc sẽ bốc mùi đến mức không hửi được. Tai nạn dồn dập của ngành đường sắt ủ sẵn trong nhiều yếu kém, tiêu cực không xử lý rốt ráo hàng chục năm. Nếu sẵn bằng đó thứ tè le mà không bể ra chuyện gì thì mới đáng ngạc nhiên chớ.

- Nhưng dân tình ngán nghe báo cáo trình bày dài dằng dặc mà chẳng có mấy thông tin. Tóm tắt thì yếu kém đó từ đâu ra?

- Cái gốc là chỉ quen xài tiền ngân sách. Cha chung không ai khóc, xài tiền ngân sách thì cứ việc vung tay. Dự án đầu tư trên thực tế chỉ là bày mâm ăn cỗ, ai được có suất ngồi mâm là được… gắp! Cứ làm sếp ngành là giàu to, còn cả ngành luôn luôn teo tóp. Làm sai mà vẫn bình chân như vại, ngu gì làm đúng.

- Thiệt ớn. Nhưng đường sắt cong thì cũng phải có người ở trên nữa nắn cho thẳng chớ?

- Đừng có giả bộ ngây thơ cụ. Đến lãnh đạo bự ngành giao thông còn đổ thừa “BOT là sản phẩm của giai đoạn trước” thì có gì mà không ráo hoảnh được. Hai đường thẳng song song gặp nhau ở vô cực, mấy thứ thoái thác gặp nhau ở chỗ… vô trách nhiệm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề

Khán giả thời số hóa

Không còn là đối tượng thụ động tiếp nhận các sản phẩm được phát trên sóng truyền hình, cuộc cách mạng số hóa đã trao cho khán giả quyền quyết định buộc các đơn vị sản xuất phải lấy họ làm trung tâm.