Phỏng vấn một nồi cơm

SGGP
- Thưa anh, nhiều năm qua, càng lúc càng có nhiều người xúm vô múc cơm từ anh để ăn. Bằng chứng là bộ máy phình to quá thể, người hưởng lương không ngừng tăng. Và sau mỗi lần được gọi là tinh giản biên chế, biên chế lại bự thêm. Nhiều người cùng ăn mà cơm vẫn đủ, anh là nồi cơm thường hay nồi cơm Thạch Sanh? 


- Quá trời người lãnh lương, tức là quá trời người bu vô tiền dân đóng thuế. Sức dân có hạn, nên khi bộ máy hành chánh to lên, những thứ khác sẽ teo tóp đi. Nếu ngân sách chi quá nhiều cho lương, tức là đầu tư cho giáo dục, y tế, hạ tầng giao thông... sẽ bị suy dinh dưỡng. Không có nồi cơm nào chịu nổi, nếu có quá nhiều người múc.

- Biết thế, nhưng tại sao biên chế không giảm được, thưa anh?

- Cái cốt lõi là người ta dòm thấy có nhiều lợi ích “thâm canh”, nếu xin vô được biên chế. Ghế phải đẻ ra cho vừa với số người, nên nhiều nơi bộ máy đông đúc mà hiệu quả thấp chủn. Có nhiều tầng nấc, nhiều chức vụ, nhiều ban bệ nên mới sinh ra thủ tục lằng nhằng, tạo ra nhiều giấy phép con. Lĩnh lương chỉ là một phần, vì còn nhiều thứ khác có thể “ăn” từ chức vụ. 

- Vậy rốt cuộc phải làm gì để làm nhỏ nồi cơm chi cho bộ máy hành chánh lại, thưa anh?

- Làm gọn bộ máy liền thôi, đừng trì hoãn. Miệng ăn núi còn lở, huống chi nồi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm “đếm đếm”

Bộ Y tế vừa thông báo bộ này đang đề xuất cắt giảm một loạt thủ tục hành chánh trong quản lý an toàn thực phẩm. Và nếu đề xuất được thông qua, có tới 95% lô hàng nhập khẩu sẽ không cần kiểm tra hồ sơ an toàn thực phẩm.

Giao thông - Đô thị

Ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến phát triển TPHCM

Tối 15-11, các đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM), Hoàng Thị Tố Nga (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1) và ông Tề Chí Dũng (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận) đã tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX.

Quy hoạch

Lấy đất công xây dựng công viên phục vụ người dân

UBND các quận, huyện (nhất là địa bàn các quận, huyện ngoại thành chưa có công viên công cộng) phối hợp Sở GTVT trong việc rà soát các quỹ đất công để đề xuất các dự án xây dựng công viên phục vụ cho người dân...

Sự kiện vấn đề

Bắc cầu nối tri ân các nhà giáo

Hôm nay, trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 _ 20-11-2017), Báo SGGP phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM trang trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Võ Trường Toản và trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2017 tặng 40 nhà giáo tiêu biểu của TPHCM (Truyền hình trực tiếp trên HTV9 vào lúc 9 giờ sáng nay 19-11).