Phỏng vấn một sinh viên

SGGP
- Bắt đầu năm học cuối trước khi tốt nghiệp, sau mấy năm đèn sách, mong muốn của em là gì?

- Dạ, không chỉ em mà cả gia đình, và bao nhiêu gia đình khác, là học xong có việc làm. Em không mong muốn rằng phải nói thiệt mà như giỡn về công việc kiếm cơm nếu như thất nghiệp. Chẳng hạn “làm cho công ty công nghệ nước ngoài, được đi đây đi đó” thực chất là chạy xe ôm công nghệ. Hoặc “đè đầu cưỡi cổ thiên hạ”, thực ra là làm thợ hớt tóc. 

- Nhưng có chuyện đó, cũng là vì chất lượng đào tạo sinh viên còn xa mới đáp ứng được yêu cầu. Đa số cử nhân vẫn lóng ngóng trước những việc đơn giản.

- Dạ, cái này đúng boong. Chương trình đào tạo ở bậc đại học xứ mình lạc hậu xa so với thực tế. Sinh viên phải học nhiều môn toàn từ chương lý thuyết, tính ứng dụng kém. Kiến thức căn bản của lĩnh vực đào tạo cũng cũ kỹ, ít tính mới. Và nếu nhiều thầy đứng trên bục giảng cũng chủ yếu là mở giáo trình ra đọc cho sinh viên chép, thì e rằng mong có chất lượng cao chỉ là mơ ước.

- Nhưng cứ nói vòng quanh như thế thì gỡ vướng mắc bắt đầu từ đâu?

- Nhìn ở bậc phổ thông, bao nhiêu năm cải cách với thí điểm mà vẫn rối, dĩ nhiên đại học khó mà ngon. Nếu đào tạo không sát sườn với cuộc sống, bậc đại học sẽ vẫn học đại theo kiểu “lối cũ ta về”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc được phép tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quạn 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề