Phỏng vấn một trái chuối

SGGP

- Thưa anh, thị trường xứ mình gần đây lao xao vì trái cây nhập từ Nhựt Bổn. Nhập theo đường chính ngạch thì chỉ có táo và lê, còn theo đường xách tay loại nào cũng có. Điều khiến người tiêu dùng xôn xao, là trái cây của Nhựt giá mắc thấu trời ông địa. So với giá trái cây nội, trái cây Nhựt mắc gấp 5 - 10 lần, so với trái cây nhập từ nước khác cũng mắc hơn 2 - 3 lần. Tại sao?

- Trước hết mắc là do chất lượng cao. Họ trồng ra một trái rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Quá trình canh tác không hề sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu. Cả nguồn nước tưới cũng rất sạch. Về hương vị, trái cây “ở bển” thơm ngon, dòm là muốn cắn. Tóm lại giá cao là có đủ lý do, chứ không chỉ là do thị hiếu yêu chuộng nhất thời của người tiêu dùng làm cho giá mắc. 

- Vấn đề là dòm trái ngoại giá mắc mà người ta vẫn thích, phải đặt câu hỏi: Chừng nào trái cây xứ mình cũng cạnh tranh được bằng chất lượng rất cao?

- Phải nói thiệt tình là chuyện đó không dễ. Tập quán canh tác xứ mình chủ yếu vẫn là theo hướng “nhanh, nhiều, rẻ”. Hiếm ai đủ kiên nhẫn để đi theo hướng “chậm, ít, mắc”. Chất lượng ổn định dài hạn mới tạo nên lòng tin của người tiêu dùng. Đa số người tiêu dùng có khả năng trả nhiều tiền vẫn “chấm điểm” ưu tiên cho hàng ngoại. Chừng nào còn như vậy, hành trình chinh phục lòng tin vẫn còn rất… “chuối”!                                                              

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM điều chỉnh quy trình thu phí ô tô đậu dưới lòng đường

Chiều 22-4, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, từ ngày 1-5, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sẽ thay thế nhân viên quản lý trật tự đô thị để tổ chức quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, trước khi hoàn tất việc đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ.

Quy hoạch

Chưa tháo đúng “nút thắt”

Thời gian gần đây, nhiều bộ ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông tin về các thủ tục làm giấy tờ đất; TPHCM xây dựng quy trình “một cửa” và đưa thông tin quy hoạch công khai trên mạng Internet. 

Sự kiện vấn đề