Phỏng vấn một trái xoài

SGGP
- Thưa anh, tại sao nông sản Thái Lan tuy phải đi đường xa nhập khẩu vô xứ mình, nhưng lại luôn thắng thế nông sản tại chỗ? Có phải chỉ do người tiêu dùng sính ngoại, hay có nhân tố bí ẩn nào?
- Giờ người tiêu dùng thông minh lên nhiều rồi, không ai rành hơn họ về chất lượng. Cái đáng sợ của nông sản thực phẩm bây giờ là nhiễm độc chất cấm, hủy hoại sức khỏe. Bởi thế, người tiêu dùng sẽ chuộng những sản phẩm minh bạch về nguồn gốc, có thể truy xuất thông tin rõ ràng từ trang trại xuất phát, quá trình chăm bón, thời điểm thu hoạch, bảo quản và phân phối. Nông sản Thái Lan mần rất tốt về chuyện này, nên người mua yên tâm.
- À, nói vậy là đủ hiểu tại sao hàng nông sản xứ mình lại thua trên sân nhà. Nhưng cải thiện công bố thông tin cũng đâu có khó?
- Cái gốc là làm được thì mới mạnh miệng nói. Thực tế sản xuất nông nghiệp xứ mình còn nhiều thứ chưa rành mạch, nên thông tin cũng chưa thể tự tin. Nông sản mình xuất nhiều, nhưng thị trường lớn nhất vẫn là Trung Quốc. Còn ở thị trường nội, trái cây bản địa lại thua hàng Thái. 
- Vậy là phải làm theo quy củ, phải không anh?
- Đương nhiên. Nếu không sớm áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất, thu hoạch, phân phối thì còn thua dài dài. Giá như nông sản cũng được như quy hoạch cán bộ, luôn luôn được khẳng định là… đúng quy trình!                                                             

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Vẫn còn 16 điểm đen tai nạn giao thông

Chiều 22-3, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018 và phát động thực hiện năm an toàn giao thông 2019 trên địa bàn TP. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề