Giọt mặn mòi của biển

Nói đến “ông tổ” của nghề nước mắm truyền thống thì đến nay vẫn chưa ai “giải mã” được, nhưng có một sự đồng nhất giữa các làng nghề là nước mắm đều được làm từ cá và muối, bằng cách lên men tự nhiên, không pha chế thêm bất kỳ chất phụ gia nào, có vị mặn, mùi thơm của cá và màu cánh gián hoặc màu vàng sáng.

Thăng trầm nước mắm truyền thống - Bài 3: “Giọt mặn” hồi sinh

Thay vì mất nhiều thời gian nghiên cứu đưa ra các quy định rào cản thì các cơ quan chức năng nên dành thời gian, công sức tiến hành khảo sát thực tế tại các làng nghề làm nước mắm truyền thống để có những giải pháp thiết thực, hỗ trợ mở rộng thị trường nước mắm, gìn giữ, phát triển các làng nghề nước mắm truyền thống của đất nước.

Thăng trầm nước mắm truyền thống - Bài 2: Nhà thùng trước áp lực cạnh tranh

Những chai nước mắm của các thương hiệu nước mắm pha chế (đang tạm gọi là nước mắm công nghiệp) được thiết kế bắt mắt, có vị mặn vừa phải, giá rẻ, nhưng độ đạm thấp. Trước sự cạnh tranh gay gắt, hiện nhiều cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống buộc phải “đi hai chân” - vừa sản xuất nước mắm truyền thống bán cho người tiêu dùng, vừa cung cấp nước mắm cho các cơ sở nước mắm công nghiệp để họ pha chế.
Thăng trầm nước mắm truyền thống - Bài 1: Giọt mặn mòi của biển

Thăng trầm nước mắm truyền thống - Bài 1: Giọt mặn mòi của biển

Từ xưa đến nay, dù trong hoàn cảnh khó khăn hay no đủ, hầu như gia đình người Việt nào cũng đều có chai nước mắm trên kệ bếp. Nói đến “ông tổ” của nghề nước mắm truyền thống thì đến nay vẫn chưa ai “giải mã” được. Nhiều người đặt giả thuyết, nước mắm truyền thống có thể được tạo ra từ cộng đồng như một yêu cầu tất yếu của lịch sử biển Việt Nam. 
Nhân viên Công ty CP HQGANO nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Thật - giả “tiên dược” đông trùng hạ thảo - Bài 3: Tạo dựng thương hiệu “thần dược made in Việt Nam”

Trước việc đông trùng hạ thảo trong tự nhiên ngày càng hiếm và đắt đỏ, trong khi đó, lĩnh vực công nghệ sinh học không ngừng phát triển nên nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo, giúp nhiều người có thể tiếp cận được loại dược liệu quý giá này để bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh.
Lưu lượng ô tô lưu thông trên quốc lộ 22 ngày một quá tải, tạo áp lực căng thẳng cho lái xe tải hạng nặng - nhất là xe container. Ảnh: VĂN PHONG

Nỗi lo tuyển dụng, quản lý lái xe container ở Đông Nam bộ - Bài 2: Bất cập trong đào tạo, sát hạch

Xe tải nặng, xe container khi lưu thông trên đường nếu lái xe bất cẩn, thiếu kinh nghiệm xử lý là có thể gây ra thảm họa cho người đi đường và các phương tiện khác. Thế nhưng, hiện nay nguyên nhân gây tai nạn từ những lỗi sơ đẳng vẫn xuất hiện trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe còn nhiều bất cập, thậm chí lái xe sử dụng bằng giả trở nên phổ biến, gây mối nguy về an toàn giao thông.
Container lật trên quốc lộ 51 đoạn gần ngã tư Vũng Tàu. Ảnh: TIẾN MINH

Nỗi lo tuyển dụng, quản lý lái xe container ở Đông Nam bộ - Bài 1: Tràn lan giấy khám sức khỏe giả

Theo cơ quan chức năng các tỉnh khu vực Đông Nam bộ, tình trạng lái xe tải, xe khách đường dài, container sử dụng ma túy trong lúc điều khiển phương tiện tham gia giao thông khiến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) tăng cao có nguyên nhân từ lúc nộp hồ sơ giấy khám sức khỏe đã bị làm giả. 
Hầm địa đạo nằm sâu trong rừng Sầu Đâu (thôn Hải Môn, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi)

Địa đạo giữa rừng thiêng

Nằm ở phía Nam của tỉnh Quảng Ngãi, phía Đông hướng ra biển, rừng Sầu Đâu án ngữ vị trí quan trọng trên địa bàn thôn Hải Môn. Rừng có diện tích hơn 7ha, bao bọc quanh làng, trải qua hàng trăm năm vẫn giữ được vẻ nguyên sinh.
Những đồng lúa nhiệm màu

Những đồng lúa nhiệm màu

Bây giờ là thời không chỉ ăn no mà phải ăn ngon, đó là xu thế tất yếu hay quy luật phát triển của con người trong thời buổi “giàu lên của xã hội”. Lúa sạch, lúa hữu cơ, lúa thơm ngày càng xuất hiện nhiều trên những cánh đồng bát ngát của làng quê Việt Nam.

Phóng sự ảnh

Giọt mặn mòi của biển

Nói đến “ông tổ” của nghề nước mắm truyền thống thì đến nay vẫn chưa ai “giải mã” được, nhưng có một sự đồng nhất giữa các làng nghề là nước mắm đều được làm từ cá và muối, bằng cách lên men tự nhiên, không pha chế thêm bất kỳ chất phụ gia nào, có vị mặn, mùi thơm của cá và màu cánh gián hoặc màu vàng sáng.

Video

Giao lưu trực tuyến

Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Sáng 22-3-2019. Báo SGGP Điện tử tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh”. Tại buổi giao lưu trực tuyến, các chuyên gia, nhà quản lý đã giải đáp nhiều thắc mắc và tư vấn giải pháp để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ dịch bệnh hiện nay.