Phủ nhận tin đồn “vải thiều phải đổ bỏ xuống sông”

SGGPO
Sau khi có tin đồn thất thiệt về chuyện vải thiều phải đổ bỏ xuống sông vì giá bán chỉ có 10.000 đồng/3kg, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra thông cáo báo chí khẳng định những hình ảnh, video và thông tin này chỉ là cá biệt…

Sau khi có tin đồn thất thiệt và ác ý về chuyện vải thiều phải đổ bỏ xuống sông vì giá bán chỉ có 10.000 đồng/3kg, hôm nay 2-6, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra thông cáo báo chí khẳng định những hình ảnh, video và thông tin này chỉ là cá biệt, không phản ánh đúng thị trường vải thiều hiện nay…

Phủ nhận tin đồn “vải thiều phải đổ bỏ xuống sông” ảnh 1 Chợ vải thiều ở thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

Trong thông cáo báo chí do ông Lê Tuấn Phú, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang ký, cho biết gần đây trên một số báo và mạng xã hội xuất hiện các thông tin như vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ có 10.000 đồng/3kg, thậm chí có cả video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông…

Tuy nhiên “đó chỉ là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân” – thông cáo khẳng định.

Để minh chứng cho việc giá vải thiều vẫn được bán ở mức giá cao, ông Lê Tuấn Phú cho biết, những tuần vừa qua, hoạt động tiêu thụ vải thiều ở Bắc Giang mới là đầu vụ. Và giá vải thiều chín sớm đầu vụ được bán với giá cao nhất là 30.000-45.000 đồng/kg, vải thiều theo chuẩn VietGAP bán ngày 1-6 tại huyện Tân Yên là 22.000 đồng.

Theo ông Lê Tuấn Phú: “Giá vải bình quân là 13.000-15.000 đồng/kg, cá biệt có loại giá dưới 10.000 đồng/kg nhưng là vải thiều mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật”.

Năm nay, cả tỉnh Bắc Giang trồng được 28.000ha vải và diện tích còn giảm 1.000ha so với năm ngoái. Tuy nhiên vải được mùa, sản lượng cao. Từ ngày 10-6 sắp tới mới là chính vụ thu hoạch.

Phủ nhận tin đồn “vải thiều phải đổ bỏ xuống sông” ảnh 2 Thông cáo của tỉnh Bắc Giang về giá vải thiều hiện nay

Hiện tại, sản lượng vải thiều tiêu thụ bình quân tại Bắc Giang là 1.200 tấn/ngày. Lũy kế từ đầu vụ đến nay đã tiêu thụ được hơn 9.000 tấn, giá trị thu về 170 tỷ đồng.

Ngay từ đầu vụ đã có 60 doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải. Còn vào chính vụ có trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại đây để thu mua vải thiều.

Tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến, tiêu thụ vải.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân vớt ốc hương bị chết đi xử lý tiêu hủy

Xót lòng nhìn cảnh dân vớt cả tấn ốc hương đi tiêu hủy

Tại vùng nuôi xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục hộ dân dân đã bị thiệt hại kinh tế từ hàng trăm triệu đồng lên đến hàng tỷ đồng do tình trạng ốc hương đang nuôi trong ao hồ bất ngờ bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thị trường

Triển vọng gia cầm xuất ngoại

Nhiều thập niên, đầu ra của ngành chăn nuôi Việt Nam chủ yếu phục vụ thị trường trong nước. Thế nhưng hiện nay, Bộ NN-PTNT đang mở chính sách, mong muốn doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, trước mắt là sản phẩm gia cầm, tới các thị trường tiềm năng vì nguồn cung dồi dào.

Địa ốc

Đối thoại và hiệu ứng

Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, lãnh đạo TPHCM đã thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp (DN) thông qua các buổi đối thoại, lắng nghe các vướng mắc. Qua đó, nhiều khó khăn từng bước được tháo gỡ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đã xử lý được 896,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có báo cáo bổ sung đánh giá kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2018 và các tháng đầu năm 2019 gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để phục vụ công tác thẩm tra của ủy ban này. 

Thông tin kinh tế

Coca-Cola ra mắt bộ sản phẩm sữa nước Nutriboost mới

Coca-Cola vừa chính thức giới thiệu giải pháp dinh dưỡng thông minh thông qua việc mở rộng bộ sản phẩm Nutriboost với 3 dòng sản phẩm sữa nước mới, tối ưu dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của nhiều đối tượng người dùng.

Đầu tư

Đầu tư nước ngoài đạt 14,59 tỷ USD, lập đỉnh mới

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019 (tính đến ngày 20-4), số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 14,59 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Hà Nội đang là địa phương thu hút FDI nhiều nhất cả nước.

Thông tin kinh tế