Phủ xanh vùng đất khô cằn

SGGP
Huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) là nơi có khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi, không thuận lợi phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, vùng đất biên giới này đã được phủ xanh với các loại cây công nghiệp đa dạng. 

Giống chuối Nam Mỹ và cây ca cao phát triển tốt  trên vùng đất Ea Súp

Giống chuối Nam Mỹ và cây ca cao phát triển tốt trên vùng đất Ea Súp

Thay đổi ở vùng biên 

Ông Nguyễn Ngọc Phú, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Ea Súp, nhận xét huyện Ea Súp có đặc điểm “mưa dễ ngập, nắng thiếu nước” nên rất hạn chế phát triển cây công nghiệp. Cây chủ lực của địa phương chỉ là các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như lúa, bắp, khoai mì... Do đó, đời sống người dân nơi đây khá gian nan, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. 

Mới đây khi chúng tôi về xã Ia R’Vê (huyện Ea Súp) dưới cái nắng khắc nghiệt của vùng biên giới, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh bạt ngàn của vườn chuối và ca cao trải dài hàng trăm hécta. Những buồng chuối trĩu quả, xanh mơn mởn bên cạnh là cây ca cao được trồng xen đang ra trái. Được biết, để phát triển được diện tích trên, năm 2016, Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 737 đã liên kết với Công ty Ca cao Intercontinental Coporation (gọi tắt Công ty CIC) thực hiện dự án trồng ca cao xen chuối Nam Mỹ trên diện tích 40ha. Sau hơn 15 tháng chăm sóc, cả cây ca cao và cây chuối đều sinh trưởng và phát triển tốt.

Đặc biệt, cây chuối sau 9 tháng trồng đã cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 25 - 30 tấn/ha. Giống chuối Nam Mỹ cho trái kích cỡ to hơn giống chuối địa phương. Còn cây ca cao sau gần 2 năm trồng xen đã đạt chiều cao 1,7 - 2m, cành phát triển rộng đều, ra hoa và trái ở một số giống. Trước hiệu quả khả quan, năm 2017, liên doanh Công ty CIC - Đoàn KTQP 737 đã mở rộng diện tích lên 200ha.

Ông Đinh Hải Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CIC, hồ hởi cho biết vừa qua đơn vị đã xuất khẩu trên 10 container nông sản chuối sang thị trường Hàn Quốc. Trước đó, công ty cũng xuất khẩu mặt hàng chuối sang các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Trung Đông. Trước khi thực hiện dự án liên doanh với Đoàn KTQP 737, công ty đã phối hợp với các chuyên gia nước ngoài đến khảo sát, nghiên cứu kỹ lưỡng về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở huyện Ea Súp trong gần 1 năm. Qua đó, các chuyên gia nhận xét khu vực này có địa hình bằng phẳng, thích hợp trong việc cơ giới hóa, tự động hóa nông nghiệp. Trước những bất lợi của điều kiện tự nhiên như thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cõi, CIC đã áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel, kết hợp với việc xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ; trong đó, tất cả các khâu khảo sát, thiết kế, lắp đặt đều được thực hiện trực tiếp bởi các chuyên gia Israel. 

Phát triển ra nông hộ

Trước những kết quả khả quan từ dự án, liên doanh đang đặt mục tiêu trồng 1.000ha cây ca cao tập trung và phát triển 3.000ha ca cao liên kết với các nông hộ nhỏ, quy mô sản lượng 10.000 tấn/năm. Các hộ tham gia liên kết sẽ được chuyển giao kỹ thuật để tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu và được bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Việc hình thành các nông trại ca cao nhằm mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm và an sinh xã hội.  

Ông Nguyễn Ngọc Phú đánh giá: “Nhờ ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, liên doanh Công ty CIC - Đoàn KTQP 737 đã mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp. Nếu mô hình được nhân rộng ra các nông hộ, chúng tôi hy vọng cây ca cao có thể là cây công nghiệp chủ lực của địa phương. Hiện đời sống người dân nơi đây còn khó khăn, nếu liên doanh tạo điều kiện chuyển giao công nghệ, đầu tư trang thiết bị cũng như bao tiêu sản phẩm để phát triển diện tích, thì đây là điều đáng mừng để người dân tăng thu nhập. Huyện sẽ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất để liên doanh mô hình này ra nông hộ, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển”.

Còn ông Nguyễn Hắc Hiển, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, nhận xét trang trại cây ca cao và chuối Nam Mỹ của liên doanh đang phát triển rất tốt. Đây là tín hiệu đáng mừng không chỉ của 2 doanh nghiệp mà cho cả người dân bản địa. Liên doanh đã tiên phong trong việc đa dạng hóa cây trồng trên vùng đất cằn cỗi nhờ ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, mở hướng để người dân có thể lựa chọn thay đổi giống cây trồng cho hiệu quả cao.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VietnamWood 13 diễn ra từ ngày 18 đến 21-9

VietnamWood 13 diễn ra từ ngày 18 đến 21-9

VietnamWood 13 là triển lãm máy móc thiết bị phục vụ ngành chế biến gỗ, sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 21-9 tại Trung tâm Triển lãm và hội nghị Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM.

Thị trường

Lần đầu tiên TPHCM tổ chức triển lãm ngành in

Sáng 13-9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo về triển lãm ngành in TPHCM năm 2019 nhằm chào mừng 67 năm Ngày Thành lập ngành Xuất bản, In và Phát hành (10-10-1952 - 10-10-2019). 

Địa ốc

Nhơn Hội New City thu hút các nhà đầu tư

Cùng với làn sóng đầu tư bất động sản ven biển dâng cao khắp nơi, khu vực Nhơn Hội của  Quy Nhơn (Bình Định) đang được sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư. Giá trị gia tăng, pháp lý rõ ràng… là những yếu tố được lý giải tạo nên sức hút cho dự án này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Để trái phiếu doanh nghiệp là kênh hút vốn hiệu quả

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp (DN) ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để hút vốn. Theo Bộ Tài chính, 6 tháng qua, tổng mức phát hành TPDN là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2018.

Thông tin kinh tế

Cơ hội nào cho công ty khởi nghiệp trong nền kinh tế chia sẻ?

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã giúp các công ty khởi nghiệp tạo ra bước phát triển vượt bậc cho đời sống xã hội, mở ra kỷ nguyên mới thúc đẩy toàn cầu hóa trong mọi lĩnh vực, và xây dựng nên nền kinh tế mới – nền kinh tế chia sẻ.

Đầu tư

Bình Thuận tập trung nhiều lợi thế thu hút đầu tư

Nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2019 sắp tới đây tại Sealinks City, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ba lĩnh vực tỉnh kỳ vọng thu hút nguồn vốn gồm Du lịch - Công nghiệp xanh, sạch - Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thông tin kinh tế