Quá hãi

SGGP

- Nói thiệt, nguyện vọng cháy bỏng nhất của đa số trẻ con bây giờ là được làm… thiếu nhi! Bởi sự thúc ép của người lớn đối với tụi nhỏ khiếp lắm. Họ cứ dòm người nổi tiếng rồi coi đó là hình mẫu, bắt tụi nhỏ rập khuôn theo.

- Thành công cũng tốt mà, rồi lỡ tụi nó thành danh, cha mẹ sẽ được có cơ hội lớn mà hỉ hả?

- Mấy năm gần đây, hàng loạt phụ huynh hào hứng quá mức với kiểu đào tạo mang tên “lập trình cuộc đời”. Bản chất của cách đào tạo này là trộn thành công của người nổi tiếng thành công thức, rồi truyền đạt để người học tự ám thị mình. Ngày nào cũng tự nhồi vô đầu ý niệm “tôi ngon lành, tôi giàu có, tôi sẽ kiếm được 100 tỷ” để rồi coi đó là đích đến đương nhiên. Nhưng thành công luôn là kết quả của tiến trình nhẫn nại dài hạn, trên cái nền của tố chất bẩm sinh, dinh dưỡng, môi trường, giáo dục… Chả lẽ tài năng cũng là chuyện có thể đúc khuôn rồi đổ hàng loạt.

- Làm vậy có hại gì cho trẻ nhỏ?

- Chắc chắn trẻ cứ bị nhồi kiểu vậy sẽ căng thẳng triền miên. Cuộc sống luôn đa dạng, mỗi cá nhân sẽ tự xác lập hành trình của mình cho phù hợp. Trên con đường đó, phải trả giá để lớn lên, trưởng thành. Cứ chăm chăm rập khuôn chín ép sẽ sớm thui chột do thiếu trải nghiệm thực tế. Ám ảnh bởi thành công rồi cố ép con mình phải thành thiên tài thì quá hãi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề

Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng

Vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản về hành vi “vòi tiền” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường, đang được xã hội hết sức chú ý.