Quá ớn

SGGP

- Mô hình đào tạo ở một trung tâm dạy lái xe tại huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) phải coi là một điển hình đáng ngưỡng mộ. Quy định là để hoàn tất khóa học lái xe hạng C cần 6 tháng, nhưng thực tế ở trung tâm này chỉ cần 2 tuần. Mà tất cả các bài bản, hạng mục từ lý thuyết tới thực hành, học viên đều hoàn tất theo ghi nhận của sổ sách.

- Chắc vì đào tạo đáng ngưỡng mộ như thế, nên có 40 người ở Gia Lai mới vượt hơn 1.000 cây số để ra Hải Phòng thi lấy bằng lái. Sổ sách ghi gì không quan trọng, vì nội dung ghi có thể chế tạo cho phù hợp với thực tế.

- Nhưng nếu bằng lái xe mà cũng áp dụng được quy trình “giống ngắn ngày”, thì các loại hình đào tạo khác cũng áp dụng được chớ? Thay vì 4-5 năm mới xong đại học, chắc nên rút lại còn vài tháng. Rồi đủ thứ dạy dỗ lâu lắc, cũng cứ phẩy tay một cái là xong?

- Chỉ nói chuyện xe cộ thôi, để hiểu “giống ngắn ngày” là thứ đáng sợ thế nào. Mới một quý đầu năm, cả nước đã xảy ra hơn 4.000 vụ tai nạn giao thông. Cấp bằng lái ẩu tả, có khác gì tiếp tay để tạo ra tai nạn. Cái kiểu ăn tiền để bán chứng chỉ như thế cần trị cho nghiêm. Nếu không trị nghiêm, xã hội càng loạn.

- Chỉ sợ giới chức địa phương sau khi kiểm tra lại khẳng định “đúng quy trình”. Toàn là quy trình kiểu quá ớn!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chưa điều chỉnh hướng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ

Ngày 19-4, tại Tiền Giang, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác của Bộ GTVT có buổi làm việc với các tỉnh, thành phố và nghe Viện Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Phương Nam báo cáo đề xuất điều chỉnh quy hoạch hướng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ.

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Sự kiện vấn đề

Con người hay công nghệ?

Với những ai yêu thích bóng đá quốc tế, thì trường hợp của đội bóng Manchester City bị loại khỏi Champions League mới đây là điển hình cho sự tác động mạnh mẽ của công nghệ vào bóng đá, một trong những môn thể thao mà yếu tố con người vẫn nổi trội hơn vấn đề kỹ thuật.