Quận 2 tăng cường kiểm tra PCCC nhà cao tầng

SGGP
Ngay trong tháng 3-2018, Phòng Cảnh sát PCCC quận 2 (TPHCM) đã tham mưu UBND quận 2 ban hành kế hoạch tổng kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ đối với tất cả chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quận; đồng thời tổ chức biên soạn, in ấn 20.000 tờ rơi, tập hợp các video clip hướng dẫn điều kiện, biện pháp an toàn PCCC, thoát nạn và yêu cầu các chung cư phát chiếu lại ở khu vực sảnh, buồng thang máy, hành lang và khu vực công cộng khác.
Quận 2 là một trong những địa phương có số lượng chung cư, nhà cao tầng nhiều nhất trên địa bàn TPHCM. Hiện trên địa bàn quận có 58 chung cư, nhà cao tầng với 135 block nhà cao từ 10 tầng trở lên đã đi vào hoạt động, gần 26.000 căn hộ, hơn 50.000 người dân sinh sống. Ngoài ra, còn hàng chục công trình chung cư, nhà cao tầng đang trong quá trình xây dựng.

Trước yêu cầu đặt ra về công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC quận 2 đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Quận ủy - UBND quận ban hành nhiều văn bản, kế hoạch tăng cường công tác PCCC tại chung cư, nhà cao tầng; tăng cường công tác kiểm tra, đẩy mạnh tuyên truyền... Nhờ đó, công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng đạt nhiều kết quả tích cực, tình hình cháy nổ xảy ra tại chung cư, nhà cao tầng được kiềm chế, không xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. 
Quận 2 tăng cường kiểm tra PCCC nhà cao tầng ảnh 1 Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 2 Trần Xuân Phương phát  tờ rơi và tuyên truyền kiến thức PCCC cho người dân chung cư

Trong thời gian từ ngày 23-3 đến 5-4-2018, UBND quận 2 đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, tập trung kiểm tra về trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý đối với việc tổ chức thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Trong đó tập trung kiểm tra các điều kiện, yêu cầu đảm bảo an toàn PCCC khu vực tầng hầm sử dụng làm bãi giữ xe; kiểm tra việc trang bị phương tiện, thiết bị, khả năng vận hành của hệ thống PCCC tại cơ sở; điều kiện thoát nạn, lối thoát nạn; kiểm tra việc tự ý cơi nới, lắp đặt khung sắt bên ngoài ban công, lô gia công trình, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và thoát nạn khi có sự cố xảy ra; kiểm tra khả năng triển khai chữa cháy, xử lý tình huống của lực lượng PCCC cơ sở...

Qua kiểm tra, các đoàn công tác đã chỉ rõ những trường hợp chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý chưa thực hiện hết trách nhiệm, không duy trì công tác tự kiểm tra an toàn PCCC; chưa thường xuyên tổ chức tuyên truyền phòng chống cháy nổ; chưa đầu tư kinh phí để phục vụ hoạt động PCCC tại chung cư; để xảy ra tình trạng hệ thống báo cháy báo lỗi thường xuyên; hệ thống chữa cháy không để chế độ tự động; hệ thống tăng áp buồng thang, thông gió, hút khói hoạt động kém, không kết nối liên động; hệ thống chiếu sáng, chỉ dẫn lối thoát nạn hoạt động không ổn định, mất tác dụng… Những tồn tại trên đã được đoàn kiểm tra tổng hợp, báo cáo UBND quận để chỉ đạo xử lý. Qua các đợt kiểm tra, đã lập biên bản đối với 17 cơ sở (27 lỗi vi phạm), ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 17 vụ với số tiền 163,2 triệu đồng.

BẢO VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tập huấn thẩm duyệt PCCC khu công nghiệp

Tập huấn thẩm duyệt PCCC khu công nghiệp

Trong 2 ngày 6 và 7-12, tại TPHCM, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an (Cục C07) phối hợp với Tập đoàn UL (Hoa Kỳ) tổ chức lớp tập huấn về thẩm duyệt PCCC đối với các công trình công nghiệp.

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Giải cứu các dự án “trùm mền”

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2016-2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào khoảng 300.000 tỷ đồng, trong đó, khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này đến từ các dự án bất động sản (BĐS) đang bị “trùm mền”. 

 

Phát triển bền vững

Hỗ trợ hơn 17.000 trẻ em cải thiện dinh dưỡng ​

Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Việt Nam cho biết, tính cho đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng cho 17.000 trẻ em của 23 tỉnh thành trên cả nước trong năm 2018. Theo đó, đã có 1.540.800 ly sữa tương đương 10 tỷ đồng được phát đến tận tay các trẻ em.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.