Quận 7: Thí điểm cấp phép xây dựng qua mạng

SGGP
UBND TPHCM vừa chấp thuận cho UBND quận 7 triển khai xây dựng đề án chi tiết thí điểm rút gọn quy trình dịch vụ công trực tuyến (mức độ 3) về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ (theo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc) tại một số tuyến đường hiện hữu trên địa bàn quận. 
Cụ thể là các tuyến đường số 41, 43, 45, 47 thuộc phường Tân Quy  nhằm rút ngắn thời gian thực hiện, giúp người dân hoàn tất thủ tục dễ dàng, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về quản lý nhà nước; đặc biệt, giảm tải cho công tác giải quyết hồ sơ cấp giấy phép xây dựng và tăng cường công tác hậu kiểm sau xây dựng. 

TP cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất cải cách thủ tục và quy trình thực hiện để sau khi hoàn công sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân. Về việc này, UBND quận 7 cho biết, hiện quận 7 đang trong quá trình triển khai các công việc liên quan để thực hiện đề án này trong tháng 10-2017. Khi được triển khai, người dân có thể tìm hiểu các thông tin cấp phép xây dựng (chiều cao tối đa bao nhiêu, khoảng lùi ra sao…) qua mạng để xin cấp phép xây dựng. Sau khi người dân thực hiện việc đăng ký cấp phép qua mạng thì trong 3 ngày sẽ có giấy phép xây dựng mà không cần đến quận nộp hồ sơ cũng như không phải lập bản vẽ xin phép xây dựng. 

Trước đó, UBND TP cũng đã giao UBND quận 7 nghiên cứu thực hiện không cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Theo đó, khi xây nhà, người dân chỉ cần đăng ký xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch hoặc thiết kế đô thị đã được công bố. Tuy nhiên, việc thí điểm chỉ áp dụng đối với những khu dân cư đã được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 như quy định rõ số tầng, chiều cao, lộ giới đường, hẻm, quy mô xây dựng... 

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giảm chi phí “ngoài” để tăng tính cạnh tranh

Doanh nghiệp Việt Nam thường kém sức cạnh tranh so với các doanh nghiệp thế giới, nguyên nhân là phải chịu quá nhiều chi phí “ngoài” hoặc chậm ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất. Do vậy, để tăng tính cạnh tranh, ngoài nỗ lực của chính các doanh nghiệp thì cần sự hỗ trợ của nhà nước bằng cách đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp giảm chi phí “ngoài”.

Phát triển bền vững

Truy quét thuốc lá điếu nhập lậu

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã đồng loạt ra quân kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu. Hàng triệu gói thuốc lá mang nhãn hiệu Hero và Jet nhập lậu bị thu giữ và tiêu hủy, cùng hàng loạt cửa hàng buôn bán trái phép bị xử lý.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng

Mặc dù chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được thực hiện hơn 10 năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp.