Quản lý chặt thị trường vàng và ngoại tệ

(SGGP).- Chiều 14-10, đoàn ĐBQH TPHCM đã nghe UBND thành phố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP 9 tháng đầu năm và kết quả thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chương trình bình ổn giá của thành phố. Hầu hết các ý kiến khẳng định, chương trình này đã góp phần bình ổn thị trường, điều tiết giá cả một số mặt hàng thiết yếu nhưng về lâu dài thì nên xem lại. Dù vui mừng với kết quả đạt được của thành phố khi tổng sản phẩm nội địa (GDP)

9 tháng trên địa bàn thành phố ước đạt 358.361 tỷ đồng, tăng 10% trong khi GDP cả nước chỉ tăng 5,57% nhưng các đại biểu vẫn lo lắng khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng nào cũng tăng. Từ nay đến cuối năm, thành phố cần tăng cường quản lý thị trường vàng và ngoại tệ. Nếu những tháng cuối năm lại để vàng và USD tăng giá nữa thì không thể kiểm soát lạm phát.

Đồng tình với các ý kiến trên, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Minh Trí cho rằng ngoài việc cùng Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát thì mọi chính sách tài khóa - tiền tệ đều thuộc thẩm quyền của Chính phủ, thành phố không thể can thiệp.

Theo đồng chí Lê Minh Trí, chương trình bình ổn giá tại TPHCM đã góp phần kiểm soát CPI và thành phố sẽ tiếp tục thực hiện chương trình trên khi tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn và lạm phát vẫn chưa giảm.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

120 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc

Ngày 19-4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường đại học, học viện… trên cả nước trong chương trình Học bổng Nguyễn Thái Bình - Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank.

Thị trường

Vietnam PFA 2019 tìm kiếm cơ hội cho nông sản Việt Nam

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá, Vietnam PFA 2019 sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để mở rộng hợp tác, quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hợp tác, đẩy mạnh liên doanh sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến

Địa ốc

Vì sao căn hộ Prosper Plaza hết hàng sau 5 tháng?

Các căn hộ đều được đặt mua ngay sau 5 tháng mở bán, hoàn tất phần xây dựng cơ bản, đang bàn giao, thủ tục pháp lý rõ ràng, sổ hồng khi nhận nhà là thông tin ghi nhận được từ những cư dân tại chung cư Prosper Plaza.

Nông nghiệp

Rực rỡ sắc màu tại Festival Hoa lan TPHCM

Kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019), lần đầu tiên TPHCM tổ chức Festival Hoa lan, quy tụ các giống lan rừng, lan nhiệt đới, cây kiểng đặc sắc… có giá trị kinh tế cao của nền nông nghiệp đô thị, kết nối phát triển du lịch nông nghiệp - sinh thái. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế