Quản lý tổng hợp nhằm phát triển bền vững ĐBSCL

Những diễn biến bất lợi của biến đổi khí hậu, nước biển dâng… đã gây ra nhiều hệ lụy cho vùng ĐBSCL như: đến năm 2100, khoảng 38% diện tích có nguy cơ bị ngập hoàn toàn trong nước, hơn 50% diện tích đường bờ biển dài 720km đang bị xói mòn...

Kè kiên cố chống sạt lở ven biển ở Trà Vinh

Kè kiên cố chống sạt lở ven biển ở Trà Vinh

Chiều 24-7, tại TP Cần Thơ diễn ra hội nghị tổng kết chương trình quản lý tổng hợp vùng ven biển ĐBSCL, đồng tài trợ bởi Chính phủ Đức, Úc và Việt Nam với tên gọi “Đổi mới để chuyển mình, Hành trình vì ĐBSCL thịnh vượng và bền vững về khí hậu từ năm 2011”.

Chương trình này được thực hiện từ năm 2011, với sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác trong nước và quốc tế. 

Theo các chuyên gia, sau một thời gian vùng ĐBSCL hình thành và phát triển một cách tự nhiên và ổn định, từ năm 2005 trở lại đây có xu hướng bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì những thay đổi của khí hậu và môi trường. 

Những diễn biến bất lợi của biến đổi khí hậu, nước biển dâng… đã gây ra nhiều hệ lụy. Cụ thể, qua những nghiên cứu, dự báo đến năm 2100, khoảng 38% diện tích vùng ĐBSCL có nguy cơ bị ngập hoàn toàn trong nước, hơn 50% diện tích đường bờ biển dài 720km đang bị xói mòn...

Do đó, chương trình đưa ra nhiều giải pháp nhằm bảo vệ vùng ven biển và quản trị vùng bờ như: 

- Gói chính sách về quản lý rừng tạo ra tác động tích cực tới 3.200km đường bờ biển ở Việt Nam, mang lại lợi ích cho hơn 8,7 triệu người; 

- Giới thiệu hàng rào chắn sóng hình chữ T để phục hồi các bãi bồi và rừng ngập mặn, giành lại được 10ha đất từ biển và phục hồi 603ha rừng ngập mặn; 40.000 người được bảo vệ an toàn hơn trước thời tiết cực đoan...

VĂN DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Gần 500 cán bộ, công chức, nhân viên đang công tác tại các ban đảng cùng hơn 2.000 nhân viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy TPHCM ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM hơn 405 triệu đồng.

Giao thông - Đô thị

Ì ạch cao tốc về miền Tây

Nếu như cả nước có gần 2.500km đường cao tốc thì ĐBSCL chỉ có đoạn cao tốc TPHCM - Trung Lương với chiều dài tuyến chưa tới 40km, để phục vụ cho gần 30 triệu dân và vùng kinh tế nông sản trọng điểm quốc gia.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: