Quan tâm vệ sinh công nghiệp

SGGP
Đa số vụ cháy tại doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp - khu chế xuất trên địa bàn TPHCM thời gian qua đều là cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. 

Hóa chất không được tồn trữ an toàn theo quy định tại một doanh nghiệp

Hóa chất không được tồn trữ an toàn theo quy định tại một doanh nghiệp

Kết quả công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân những vụ cháy ở loại hình cơ sở này của lực lượng PCCC - Công an TPHCM mới đây cho thấy, vệ sinh công nghiệp kém chính là tác nhân khiến các vụ hỏa hoạn diễn biến phức tạp và có tính chất nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, đối với những cơ sở chuyên kinh doanh, sản xuất các ngành hàng như bông vải, sợi, may mặc, gỗ, giấy... Bên cạnh hàng hóa thành phẩm thì luôn có “sản phẩm phụ” được sinh ra, đó chính là bụi cháy. Đây là những vật thể nhỏ ở trạng thái lơ lửng hoặc lắng đọng trong môi trường khí và có khả năng cháy nổ trong thành phần không khí bình thường. Lâu ngày, nếu không được vệ sinh, làm sạch thì lớp bụi cháy sẽ tích tụ, hình thành môi trường nguy hiểm bên trong các máy móc và thiết bị... Nguy cơ mất an toàn về PCCC của doanh nghiệp vì thế cũng tăng lên. 

Ghi nhận từ các đợt kiểm tra của lực lượng PCCC (Công an TPHCM) từ đầu năm 2019 đến nay cho thấy, nhiều cơ sở vẫn còn xem nhẹ vấn đề vệ sinh công nghiệp. Với việc dầu nhớt chảy tràn trên dây chuyền máy móc, hệ thống quạt hút thông gió bám đầy bụi bẩn, hóa chất không được tồn chứa theo đúng tiêu chuẩn quy định, rác thải và phế liệu dễ cháy được tập kết ngay trong khu vực sản xuất... chỉ cần gặp phải tia lửa do chạm chập điện, hoặc nguồn nhiệt phát ra trong quá trình vận hành máy móc, hay sự bất cẩn của công nhân khi hút thuốc... thì sự cố cháy nổ rất dễ phát sinh. Các máy móc, thiết bị và nhà xưởng trong quá trình sản xuất nếu không vệ sinh thường xuyên để bụi bám nhiều không chỉ dễ xảy ra cháy, mà còn có thể gây nổ bụi cực kỳ nguy hiểm, nếu nồng độ bụi trong không khí quá cao. Việc đảm bảo vệ sinh công nghiệp cũng là một nội dung quan trọng trong việc thực hiện vai trò, trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở.

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàn cắt kim loại có nguy cơ gây hỏa hoạn tại các cơ sở đang thi công, sửa chữa

Cảnh báo hỏa hoạn mùa nắng nóng

Thời tiết oi bức, nhu cầu sử dụng thiết bị điện gia tăng đáng kể và dễ dẫn đến hiện tượng quá tải, chập mạch, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ hỏa hoạn trên địa bàn TPHCM.

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Bảo tồn song hành phát triển khu trung tâm Đà Lạt

Những ngày qua, dư luận và giới chuyên môn không chỉ ở Đà Lạt mà khắp nơi trong cả nước đều quan tâm việc UBND tỉnh Lâm Đồng công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình (TP Đà Lạt).

Phát triển bền vững

Đại sứ Mỹ thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.