Quảng Bình: Chi trả hơn 80% tiền đền bù sự cố môi trường biển

 (SGGPO).- Ngày 10-1 UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, công tác chi trả đền bù sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra đã thực hiện được 80% giá trị số tiền giai đoạn 1.

Sau sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra, nhiều tàu thuyền của ngư dân xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh phải nằm bờ. Ảnh: T.L.


 Theo đó, Bộ Tài chính đã tạm ứng giai đoạn 1 đối với Quảng Bình là 1.100 tỷ đồng để chi trả thiệt hại cho bà con ngư dân và các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố môi trường biển. 80% số tiền trên đã được giải ngân đúng đối tượng. Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, việc giải ngân toàn bộ đền bù đợt 1 sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán Đinh Đậu.

 UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, đến nay, địa phương này đã thực hiện 3 đợt thống kê, phân lô, lấy mẫu, kiểm kê sản phẩm hải sản ảnh hưởng do sự cố môi trường biển. Sau khi có chủ trương bồi thường, hỗ trợ theo Thông báo số 373/TB-VPCP ngày 16-11-2016 của Văn phòng Chính phủ, nhiều cơ sở có hải sản tồn kho trước đây chưa kê khai vì lo ngại mức bồi thường, tiêu huỷ thấp và một số ít cơ sở nhỏ lẻ chưa nhận được thông tin nay đã đồng loạt kê khai với số lượng 81 cơ sở/859,7 tấn.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã thực hiện viêc rà soát, kiểm tra, xác minh hàng hải sản được thu mua từ tháng 4 đến tháng 8-2016 hiện đang còn tồn kho. Kết quả sau rà soát đợt 3 có số lượng là 80 cơ sở/588,8 tấn. Như vậy, tổng khối lượng hải sản tồn kho cả 3 đợt khoảng 3.364 tấn, tương đương với con số được Ban chỉ đạo Trung ương chốt ngày 8-11-2016. Đối với sản phẩm hải sản đã qua sơ chế, chế biến: số cơ sở đã lấy mẫu xét nghiệm có kết quả không đảm bảo an toàn thực phẩm là 25 cơ sở/33,5 tấn; số cơ sở chưa được kiểm tra, lấy mẫu theo thống kê sơ bộ là 184 cơ sở/ 347,8 tấn...

Bên cạnh đó, số lượng hải sản tồn kho được kiểm nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhưng không bảo đảm chất lượng và không đủ điều kiện làm thực phẩm cho con người là 19 cơ sở/978,5 tấn sẽ được xử lý đúng trình tự tránh không gây thiệt hại cho người dân.

 Minh Phong

Các tin, bài viết khác