Quảng Nam phải tăng quy mô kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm nữa

SGGP

Chiều 23-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng Quảng Nam (24-3-1975 - 24-3-2019).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Nam   Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Nam Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Nam, bình quân 3 năm gần đây, tỉnh tăng trưởng gần 13%, trong đó các ngành phi nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 12%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng. Du lịch là lĩnh vực tăng trưởng ấn tượng của Quảng Nam với mức gần 20%/năm, riêng quý 1-2019 có gần 2 triệu lượt khách. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 12,6%/năm, riêng năm 2018, thu ngân sách 23.741 tỷ đồng, vượt 26% dự toán. 

Về hạ tầng, hiện Quảng Nam đang triển khai những nhóm dự án trọng điểm tại vùng đồng bằng, ven biển của địa phương; trong đó, đáng chú ý có khu phức hợp nghỉ dưỡng Vinpearl tại Nam Hội An, nhóm dự án công nghiệp dệt may và hỗ trợ ngành dệt may gắn với phát triển đô thị Tam Kỳ, nhóm dự án công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ ô tô với 32 nhà máy của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải; nhóm dự án nông nghiệp công nghệ cao…Chỉ số PCI 3 năm gần đây của Quảng Nam đều nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Số dự án FDI trên địa bàn tỉnh còn hiệu lực là 166 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 5,78 tỷ USD; 230 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký gần 68.000 tỷ đồng. 

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Nam đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành phối hợp với tỉnh sớm triển khai nâng cấp sân bay Chu Lai theo hình thức xã hội hóa. Đề xuất này cũng nhận được sự tán thành của lãnh đạo các bộ, ngành tại buổi làm việc bởi sân bay Đà Nẵng đã có dấu hiệu quá tải. Việc nâng cấp sân bay Chu Lai sẽ làm tăng khả năng kết nối giao thông; nâng khả năng tiếp đón máy bay cỡ lớn đến Quảng Nam, góp phần mạnh mẽ trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội của khu vực. 

Tán thành các ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành về đề xuất này của tỉnh, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương nghiên cứu, thẩm định, xây dựng phương án báo cáo Thủ tướng xem xét trên tinh thần đổi mới, định hướng xây dựng một sân bay A1, tận dụng tốt lợi thế mặt bằng sẵn có, kết nối giao thông thuận lợi của địa phương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Quảng Nam là địa phương có truyền thống cách mạng từ rất sớm. Cũng trên mảnh đất miền Trung khói lửa này đã có gần 15.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chiếm 1/5 cả nước; trên 70.000 liệt sĩ, là vùng đất đau thương nhất của Việt Nam trong chiến tranh. Thủ tướng đánh giá lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có tinh thần đổi mới sáng tạo trong phát triển; bám sát và tổ chức thực hiện tốt những chủ trương của Đảng, Chính phủ trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Ghi nhận thành tích toàn diện của Quảng Nam, nhất là những năm gần đây, Thủ tướng điểm lại những thành tích nổi bật của tỉnh nhất là về các lĩnh vực: du lịch, thu ngân sách, công nghiệp ô tô và cho rằng, kết quả này thể hiện sự cố gắng, nỗ lực lớn lao của chính quyền và nhân dân Quảng Nam. Đề ra những mục tiêu cho sự phát triển của Quảng Nam, Thủ tướng đề nghị tỉnh phải tăng quy mô kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm nữa và trở thành một tỉnh khá giả về thu nhập của người dân đến năm 2025.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn. 

NGỌC PHÚC - TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Mai Văn Chính, Phó Ban Tổ chức Trung ương trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đề xuất mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM kiến nghị Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận, nghiên cứu các đề xuất của TPHCM, trong đó có việc nghiên cứu thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Một câu di chúc gửi gắm bao điều

“Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” - là mong mỏi được Bác gửi gắm trong bản Di chúc của mình. Học tập và làm theo Bác, xin hãy bắt đầu từ đây, từ điểm cốt lõi này.

Việt Nam và Thế giới

Bí thư Thành ủy TPHCM tiếp Tư lệnh USINDOPACOM

Chiều 17-4, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Hoa Kỳ (USINDOPACOM).

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an TPHCM

Chiều 18-4, tại trụ sở Công an TPHCM, Trung tướng Lê Đông Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TPHCM thừa ủy quyền của Bộ Công an chủ trì Lễ công bố và trao quyết của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Sỹ Quang giữ nhiệm vụ Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Quận Tân Bình chưa xử lý triệt để vi phạm của công chức

Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhìn nhận công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn những hạn chế. Một số lãnh đạo phường chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cách hành chính nên chưa có sự quan tâm đúng mực; chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức khi giao tiếp với người dân và tổ chức thông qua kết quả khảo sát sự hài lòng.