Quảng Nam: Sóng đánh vỡ bờ kè xã đảo

(SGGPO)-.Tình trạng sạt lở ở khu vực bờ biển thuộc xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, diễn ra ngày càng nghiêm trọng, kè biển dù được thi công kiên cố đến nay đã vỡ ra từng đoạn, ảnh hưởng dân cư và hồ nuôi tôm dọc biển.

Phần bờ kè bị sóng biển xâm thực đã vỡ từng mảnh

Xã đảo Tam Hải, một mặt giáp biển, ba mặt giáp sông, diện tích tự nhiên hơn 1.500ha. Hằng năm, sóng biển kết hợp thủy triều xâm thực mạnh đã khiến nhiều diện tích đất cát ở ven biển bị sạt lở, cuốn trôi. Nhiều hộ dân ở các khu vực ven biển, bờ sông phải di dời, bỏ lại những ngôi nhà hoang trơ trọi giữa biển, hàng trăm hồ nuôi tôm phải dỡ bỏ vì nước thủy triều cuốn.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải, cho biết, riêng trong năm vừa qua, sóng biển xâm thực vào đất liền tại khu vực thôn Tân Lập và thôn Thuận An đến 20m, kéo dài trên phạm vi 1,6km. Tại khu vực thôn Bình Trung, sóng biển ăn sâu đến 50m, kéo dài hơn 1km.

Nhiều nhà dân bỏ hoang, di cư đến nơi khác

Năm 2012, Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai hỗ trợ xã đảo Tam Hải kè 1,8km dọc bờ biển với hình thức kè bê tông, còn 1,6km xung yếu vẫn chưa có kinh phí kè. Trong khi đó, đến thời điểm này, 1,8km bờ kè bê tông vững chắc cũng đã bị sóng biển đánh vỡ từng đoạn, sạt lở, lún sâu vào đất liền. Những khoảnh đất cát ven biển cuối cùng tạo hàm ếch lớn, những hàng dương liều cũng bị ngã đổ trơ gốc.

Việc kéo dài tình trạng xâm thực biển đã ảnh hưởng trực tiếp đến 130 hộ dân tại khu vực thôn Bình Trung và Tân Lập. Ông Hùng cho biết: “Đến nay, các hộ dân đã thực hiện di dời, các ngôi nhà nay bỏ hoang phế. Hiện tại, còn 6 hộ dân nằm trong diện xung yếu nguy hiểm chưa có khả năng di dời”.

Đối với các diện tích nuôi trồng thủy sản của người dân dọc ven biển bị thiệt hại nặng nề, bởi lẽ sự xâm thực nước biển, dẫn đến nồng độ muối trong nước tăng nhanh, người nuôi tôm khó kiểm soát nồng độ hằng ngày, dẫn đến thất thu, hoặc phải di chuyển đến vùng khác nuôi trồng, bỏ hoang đất.

Ông Hùng cũng cho biết: “Trước tình trạng xâm thực nhanh và mạnh, nếu không kè khẩn cấp, thì xã đảo Tam Hải có nguy cơ mất đi diện tích đất cát, thu hẹp diện tích xã đảo trong thời gian đến”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất