Quảng Ngãi: 22/25 mẫu dương tính với EV71 sau xét nghiệm bệnh tay chân miệng

SGGPO
Ngày 12-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở TT-TT, Sở Y tế tổ chức họp báo thông tin về bệnh tay chân miệng. Qua xét nghiệm đã có 22/25 mẫu dương tính với Enterovirus 71 (EV71), đây là chủng vi rút dễ gây bùng phát mạnh và có biến chứng nặng.

Tin liên quan

Quảng Ngãi thông tin về bệnh tay chân miệng

Quảng Ngãi thông tin về bệnh tay chân miệng

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã phát hiện 1.300 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Các địa phương có số ca bệnh nhiều nhất là thành phố Quảng Ngãi với 445 ca, huyện Bình Sơn với 215 ca, huyện Tư Nghĩa với 200 ca...

Qua kết quả xét nghiệm có đến 22/25 mẫu dương tính với Enterovirus 71 (EV71), đây là chủng vi rút dễ gây bùng phát mạnh và có biến chứng nặng, nguy cơ tử vong cao. Trong khi đó, vaccine phòng bệnh chưa có. Rất may, đến hiện tại, vẫn có chưa trường hợp nào tử vong khi điều trị bệnh tay chân miệng.

Trong đó, tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, diễn biến tình trạng bệnh nhân tay chân miệng tăng nhanh khiến việc bố trí giường bệnh gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi chia sẻ, mặc dù bệnh viện đã tổ chức, bố trí, mua thêm giường phục vụ bệnh nhân nhưng tại đây, số lượng bệnh nhân nhập viện mỗi ngày rất cao, ngày cao nhất đến 131 ca/ngày, chiếm gần 1/3 tổng số gường của bệnh viện (hiện có 500 giường). Nhiều bệnh nhân bệnh nặng phải chuyển lên tuyến trên. Ngoài ra, đề phòng nguy cơ lây lan cho trẻ, bệnh viện đã đưa vào khu cách ly.

Trước diễn biến phức tạp này, Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Vệ sinh đồ chơi của trẻ hằng ngày. Báo ngay cho các cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện các dấu hiệu bệnh để được hướng dẫn, xử lý.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người trẻ cũng mắc loãng xương

Người trẻ cũng mắc loãng xương

Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hoá xương, dẫn đến tổn thương sức mạnh của xương, làm tăng nguy cơ gãy xương. Trước đây, nhiều người vẫn nghĩ loãng xương là bệnh phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh và người lớn tuổi. Nhưng ngày nay, căn bệnh này đã “phủ sóng” đến những người trẻ. 

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc

Vaccine ComBE Five sắp được tiêm trên toàn quốc

Với trên 17.300 trẻ nhỏ tại 7 tỉnh thành đã được tiêm vaccine ComBE Five mà chỉ có 3 trường hợp phản ứng, không có tử vong, Bộ Y tế đã quyết định vào cuối tháng 12-2018 sẽ triển khai tiêm vaccine ComBE Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên phạm vi toàn quốc.