Quảng Ngãi: Cá chết nghi bị “sốc” do thay đổi môi trường đột ngột

SGGPO

Trước thời điểm cá chết vài ngày, tại Quảng Ngãi có mưa kéo dài. Mưa đầu mùa đã kéo theo nước từ thượng nguồn đổ về kèm theo tạp chất có bùn, phù sa. Trong khi đó, cá bớp sống môi trường nước lợ, gặp phải nước ngọt từ thường nguồn đổ về, khiến cá bị thay đổi môi trường đột ngột.

Tin liên quan

Liên quan đến tình trạng cá bớp nuôi lồng bè của gần 100 hộ dân  tại khu vực cảng Dung Quất, thuộc thôn Tuyết Diêm, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chết hàng loạt, khiến người nuôi thiệt hại hàng tỷ đồng, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã lấy mẫu cá, mẫu nước gửi đi kiểm tra.

Quảng Ngãi: Cá chết nghi bị “sốc” do thay đổi môi trường đột ngột ảnh 1 Cá bớp chết tại lồng bè của người nuôi cảng Dung Quất, huyện Bình Sơn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Phó Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, cho biết, theo một số người có kinh nghiệm thì trước thời điểm cá chết vài ngày, tại Quảng Ngãi có mưa kéo dài. Mưa đầu mùa đã kéo theo nước từ thượng nguồn đổ về kèm theo tạp chất có bùn, phù sa. Trong khi đó, cá bớp sống môi trường nước lợ, gặp phải nước ngọt từ thường nguồn đổ về, khiến cá bị thay đổi môi trường đột ngột.

Thêm vào đó, lo sợ cá bị ảnh hưởng nước ngọt từ thượng nguồn đổ về, nên người nuôi các xã Bình Thạnh, Bình Đông,… đã kéo lồng bè về phía cảng Dung Quất, thuộc thôn Tuyết Diêm, xã Bình Thuận, nơi có nguồn nước mặn hơn. Lúc này, cá bớp lại tiếp tục bị thay đổi môi trường nước.

Do cá bớp rất nhạy cảm trong thay đổi môi trường so với một số loại cá khác nên việc cá bị thay đổi môi trường nước có thể gây tác động xấu đối với cá.

Trước đó, liên tục các ngày 6 và 7-10 tình trạng cá bớp chết xảy ra tại các hộ nuôi ở cảng Dung Quất, với các biểu hiệnnhư  bỏ ăn, cá đổi màu và chết dần.

Ông Khiêm cho biết, dự kiến ngày 10-10 sẽ có kết luận từ kiểm tra các mẫu.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn