Quảng Ngãi: Nhiều hợp tác xã sai phạm trong sử dụng kinh phí cấp bù do miễn thu thủy lợi phí

SGGPO

Từ năm 2015 - 2017, huyện Bình Sơn đã thực hiện cấp bù thủy lợi phí cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai một số hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đã thực hiện sai quy định.

Mới đây, HĐND huyện Bình Sơn đã có báo cáo kết quả giám sát công tác quản lý, sử dụng kinh phí cấp bù do miễn thu thủy lợi phí trên địa bàn huyện từ năm 2015-2017, thực hiện chương trình giám sát năm 2018, tiến hành tại 16 Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp huyện Bình Sơn.

Quảng Ngãi: Nhiều hợp tác xã sai phạm trong sử dụng kinh phí cấp bù do miễn thu thủy lợi phí ảnh 1 Kết quả giám sát thực hiện chính sách cấp bù thủy lợi phí trên địa bàn huyện

Theo đó, trong 3 năm 2015-2017, UBND huyện Bình Sơn thực hiện chính sách cấp bù do miễn thu thủy lợi phí trên địa bàn huyện với tổng diện tích 19.873ha, tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, diện tích tưới tiêu và biện pháp tưới tiêu giữa các năm được Phòng NN-PTNT huyện, HTX báo cáo "không biên động" là không đúng với thực tế, bởi lẽ, theo thống kê giai đoạn năm 2014-2017 trên địa bàn huyện có một số công trình dự án như đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dự án đường ven biển Sa Huỳnh - Dung Quất,… đã được Nhà nước thu hồi một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp thuộc diện miễn thủy lợi phí nhưng không thể hiện điều chỉnh biến động giảm.

Một số hồ, đập được đầu tư, nâng cấp nhưng lại không thể hiện điều chỉnh biến động tăng, một số diện tích phải thay đổi biện pháp tưới như Bình Phước (12ha), Bình Hòa (40ha), Bình Minh (50ha), Bình Chánh (6ha) nhưng không thể hiện điều chỉnh thay đổi biện pháp tưới.

Mặc khác, qua giám sát 16 đơn vị HTX, chỉ có HTX Nông nghiệp (NN) II Bình Phước có lập số hợp đồng tưới tiêu từng năm với các hộ dùng nước theo quy định, còn lại 15 HTX thực hiện không đúng quy định.

Việc sử dụng kinh phí cấp bù do miễn thu thủy lợi phí, tại 16 HTX cho thấy mỗi đơn vị thực hiện quản lý và sử dụng nguồn kinh phí thủy lợi phí theo nội dung chi và tỷ lệ khác nhau không dựa trên cơ sở văn bản hướng dẫn nào. Cụ thể, có 9 HTX nông nghiệp chỉ cho công tác quản lý điều hành 40%, chi nạo vét kênh mương và duy tu bảo dưỡng công trình thủy lợi 60%; Có 2 HTX nông nghiệp chi cho công tác quản lý điều hành 35%, chi nạo vét kênh mương và duy tu bảo dưỡng công trình thủy lợi 65%… thậm chí trong cùng một địa phương nhưng mục đích sử dụng kinh phí của 2 HTX khác nhau.

Ngoài nguồn kinh phí được huyện cấp theo quy định, một số HTX thu thêm tiền của các hộ dùng nước nhưng không có thỏa thuận trước và mức thu thêm chưa đúng quy định. Tại HTX NN Bình Hòa thống nhất cho người dẫn nước thu thêm các hộ dùng nước với mức thu 10.000 đồng và 12.000 đồng/sào/vụ tùy theo vị trí thửa ruộng; HTX NN Bình Dương số tiền thu thêm các hộ dùng nước, năm 2015 thu 76.000 đồng/sào/năm, năm 2016 thu 66.000 đồng/sào/năm, năm 2017, thu 83.000 đồng/sào/năm; HTX Bình Tân thống nhất cho người dẫn nước thu thêm hộ dân dùng nước 12.000 đồng/sào/vụ;…. Việc thu thêm một phần kinh phí trực tiếp từ các hộ dùng nước để bồi dưỡng cho người dẫn nước là trái với quy định hiện hành…

Quảng Ngãi: Nhiều hợp tác xã sai phạm trong sử dụng kinh phí cấp bù do miễn thu thủy lợi phí ảnh 2 HTX Bình Dương thu thêm tiền của các hộ dùng nước không đúng quy định. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trước những sai phạm của các HTX, mặc dù đã phát hiện nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng nguồn kinh phí thủy lợi phí ở các HTX NN, nhưng Phòng NN-PTNT và Phòng Tài chính- Kế hoạch không tham mưu cho UBND huyện văn bản đề nghị UBND tỉnh hoặc ngành chức năng tỉnh hướng dẫn nội dung này, dẫn đến các HTX thụ động và lúng túng, thậm chí có HTX NN áp dụng văn bản hết hiệu lực thực hiện nhiều năm nay…

HĐND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những khuyết điểm, tồn tại, hạn chế, có biện pháp chấn chỉnh...

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chị Hà trong vườn Atiso đỏ đang kết quả. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi

Atiso được coi “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, thải độc cơ thể. Việc trồng Atiso lâu nay chỉ được trồng ở vùng Đà Lạt. Tuy nhiên, chị Hà đã đưa Atiso đỏ về đất Quảng thành công.

Thị trường

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế