Quảng Ngãi: Nhiều hợp tác xã sai phạm trong sử dụng kinh phí cấp bù do miễn thu thủy lợi phí

SGGPO

Từ năm 2015 - 2017, huyện Bình Sơn đã thực hiện cấp bù thủy lợi phí cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai một số hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đã thực hiện sai quy định.

Mới đây, HĐND huyện Bình Sơn đã có báo cáo kết quả giám sát công tác quản lý, sử dụng kinh phí cấp bù do miễn thu thủy lợi phí trên địa bàn huyện từ năm 2015-2017, thực hiện chương trình giám sát năm 2018, tiến hành tại 16 Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp huyện Bình Sơn.

Quảng Ngãi: Nhiều hợp tác xã sai phạm trong sử dụng kinh phí cấp bù do miễn thu thủy lợi phí ảnh 1 Kết quả giám sát thực hiện chính sách cấp bù thủy lợi phí trên địa bàn huyện

Theo đó, trong 3 năm 2015-2017, UBND huyện Bình Sơn thực hiện chính sách cấp bù do miễn thu thủy lợi phí trên địa bàn huyện với tổng diện tích 19.873ha, tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, diện tích tưới tiêu và biện pháp tưới tiêu giữa các năm được Phòng NN-PTNT huyện, HTX báo cáo "không biên động" là không đúng với thực tế, bởi lẽ, theo thống kê giai đoạn năm 2014-2017 trên địa bàn huyện có một số công trình dự án như đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dự án đường ven biển Sa Huỳnh - Dung Quất,… đã được Nhà nước thu hồi một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp thuộc diện miễn thủy lợi phí nhưng không thể hiện điều chỉnh biến động giảm.

Một số hồ, đập được đầu tư, nâng cấp nhưng lại không thể hiện điều chỉnh biến động tăng, một số diện tích phải thay đổi biện pháp tưới như Bình Phước (12ha), Bình Hòa (40ha), Bình Minh (50ha), Bình Chánh (6ha) nhưng không thể hiện điều chỉnh thay đổi biện pháp tưới.

Mặc khác, qua giám sát 16 đơn vị HTX, chỉ có HTX Nông nghiệp (NN) II Bình Phước có lập số hợp đồng tưới tiêu từng năm với các hộ dùng nước theo quy định, còn lại 15 HTX thực hiện không đúng quy định.

Việc sử dụng kinh phí cấp bù do miễn thu thủy lợi phí, tại 16 HTX cho thấy mỗi đơn vị thực hiện quản lý và sử dụng nguồn kinh phí thủy lợi phí theo nội dung chi và tỷ lệ khác nhau không dựa trên cơ sở văn bản hướng dẫn nào. Cụ thể, có 9 HTX nông nghiệp chỉ cho công tác quản lý điều hành 40%, chi nạo vét kênh mương và duy tu bảo dưỡng công trình thủy lợi 60%; Có 2 HTX nông nghiệp chi cho công tác quản lý điều hành 35%, chi nạo vét kênh mương và duy tu bảo dưỡng công trình thủy lợi 65%… thậm chí trong cùng một địa phương nhưng mục đích sử dụng kinh phí của 2 HTX khác nhau.

Ngoài nguồn kinh phí được huyện cấp theo quy định, một số HTX thu thêm tiền của các hộ dùng nước nhưng không có thỏa thuận trước và mức thu thêm chưa đúng quy định. Tại HTX NN Bình Hòa thống nhất cho người dẫn nước thu thêm các hộ dùng nước với mức thu 10.000 đồng và 12.000 đồng/sào/vụ tùy theo vị trí thửa ruộng; HTX NN Bình Dương số tiền thu thêm các hộ dùng nước, năm 2015 thu 76.000 đồng/sào/năm, năm 2016 thu 66.000 đồng/sào/năm, năm 2017, thu 83.000 đồng/sào/năm; HTX Bình Tân thống nhất cho người dẫn nước thu thêm hộ dân dùng nước 12.000 đồng/sào/vụ;…. Việc thu thêm một phần kinh phí trực tiếp từ các hộ dùng nước để bồi dưỡng cho người dẫn nước là trái với quy định hiện hành…

Quảng Ngãi: Nhiều hợp tác xã sai phạm trong sử dụng kinh phí cấp bù do miễn thu thủy lợi phí ảnh 2 HTX Bình Dương thu thêm tiền của các hộ dùng nước không đúng quy định. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trước những sai phạm của các HTX, mặc dù đã phát hiện nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng nguồn kinh phí thủy lợi phí ở các HTX NN, nhưng Phòng NN-PTNT và Phòng Tài chính- Kế hoạch không tham mưu cho UBND huyện văn bản đề nghị UBND tỉnh hoặc ngành chức năng tỉnh hướng dẫn nội dung này, dẫn đến các HTX thụ động và lúng túng, thậm chí có HTX NN áp dụng văn bản hết hiệu lực thực hiện nhiều năm nay…

HĐND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những khuyết điểm, tồn tại, hạn chế, có biện pháp chấn chỉnh...

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

18 tỉnh đã có heo chết vì dịch tả

18 tỉnh đã có heo chết vì dịch tả

Ngày 16-3, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Đại xác nhận, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại xã Tam Đa (huyện Yên Phong) và xã Đại Xuân (huyện Quế Võ). Như vậy, Bắc Ninh là địa phương mới nhất và là tỉnh thứ 18 xuất hiện dịch tả heo châu Phi. 

Thị trường

Thay đổi để xuất khẩu ổn định sang Trung Quốc

Năm 2019, thị trường Trung Quốc không còn dễ tính đối với các sản phẩm nông sản Việt Nam, thậm chí còn đưa ra những yêu cầu khắt khe như phải truy xuất nguồn gốc từ sản xuất đến chế biến, bao bì nhãn mác…

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Hàng chục nghìn khách hàng VietinBank hưởng ưu đãi đầu xuân mới

Triển khai từ 11-2-2019, Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi” của VietinBank đã thu hút được đông đảo khách hàng trên khắp cả nước tham gia. Chương trình có hàng chục nghìn giải thưởng hấp dẫn, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế