Quảng Ngãi: Tưởng niệm 50 năm ngày 63 thường dân Khánh Giang - Trường Lệ bị thảm sát

SGGPO
Sáng ngày 17-4, tại Khu di tích Khánh Giang - Trường Lệ (xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã diễn ra Lễ tưởng niệm 50 năm ngày 63 thường dân Khánh Giang - Trường Lệ bị thảm sát, tham dự có đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Nghĩa Hành cùng hàng trăm người dân thôn Khánh Giang và Trường Lệ.

Tượng đài Khu di tích Khánh Giang - Trường Lệ

Tượng đài Khu di tích Khánh Giang - Trường Lệ

Ông Phan Bình- Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành đọc diễn văn tưởng niệm, cách đây 50 năm (17-4-1969 _ 17-4-2019), từ sáng sớm một đội quân viễn chinh Mỹ đã tiến vào xóm Trường Lệ gây ra vụ thảm sát 63 thường dân vô tội, trong đó có 22 phụ nữ và 41 trẻ em. Sau đó, hàng loạt máy bay ném bom và pháo để phi tang và hủy diệt làng quê Khánh Giang - Trường Lệ. Vụ thảm sát đã gây nên nỗi đau thương mất mát không có gì bù đắp nỗi.

50 năm đã trôi qua, người dân Khánh Giang - Trường Lệ đã nén đau thương, vượt lên khó khăn, góp sức xây dựng quê hương. Từ ngôi làng điêu tàn, xơ xác sau chiến tranh, đến nay, Khánh Giang - Trường Lệ đã có nhiều thay đổi, nhiều công trình dân sinh trên quê hương đã được Nhà nước đầu tư như tỉnh lộ 624B, thủy lợi Suối Chí, đường liên thôn xóm, chương trình mục tiêu Quốc gia…

Quảng Ngãi: Tưởng niệm 50 năm ngày 63 thường dân Khánh Giang - Trường Lệ bị thảm sát ảnh 1 Lễ tưởng niệm ghi nhớ lịch sử

Đến nay, gần 90% hộ phát triển kinh tế gia trại, trang trại đem lại thu nhập cao từ mức trung bình khá trở lên đồng thời, đời sống của trên 200 hộ dân được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó,  Khánh Giang - Trường Lệ còn có Khu du lịch sinh thái Suối Chí được đầu tư xây dựng, còn có rừng tự nhiên Núi Lớn, sau chiến tranh còn giữ nguyên vẹn, tỉnh Quảng Ngãi đã phát triển quản lý rừng bền vững trên diện tích 1.012ha, bảo vệ rừng và tăng sinh kế cho người dân nơi đây.

Quảng Ngãi: Tưởng niệm 50 năm ngày 63 thường dân Khánh Giang - Trường Lệ bị thảm sát ảnh 2 Tỉnh ủy, UBND Quảng Ngãi dâng hương tưởng niệm

Tại nơi xảy ra vụ thảm sát, Nhà nước đã xây dựng Khu tưởng niệm, các khu mộ của các nạn nhân được xây dựng, bảo quản, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Sau lễ tưởng niệm, các đại biểu, gia đình nạn nhân, người dân đã thắp hương tưởng nhớ đến đồng bào Khánh Giang - Trường Lệ, ghi nhớ và quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, bảo vệ Tổ quốc.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cô thủ lĩnh miệt ruộng đồng

Năng động, biết nghĩ, dám làm là những lời nhận xét mọi người dành cho Nguyễn Thị Thu Diễm, Bí thư Đoàn phường Long Phước (quận 9, TPHCM). Với vai trò thủ lĩnh thanh niên phường, Thu Diễm đã đưa ra nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút các bạn trẻ tham gia cống hiến. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tiến tới một ASEAN không rào cản

Sáng 23-6 tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 do Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch ASEAN 2019, chủ trì.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Không được tiếp tục vừa làm, vừa đặt mục tiêu

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc vừa thực hiện đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh, vừa đặt mục tiêu là chấp nhận trong giai đoạn đầu, vì đây là vấn đề mới đối với TPHCM. Trong thời gian tới, TPHCM không được tiếp tục thực hiện như thế.