Quét cho sạch

SGGP
- Một cục chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phát đi cảnh báo về chuyện gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến. Cơ quan này phải la lên là để ngăn chặn gian lận thương mại trong ngành gỗ.

- Rồi, lại cái mửng lập lờ trong chuyện chứng nhận xuất xứ, để bán sang thị trường khác kiếm lời, phải vậy không?

- Đúng boong. Thêm nữa, Tổng cục Hải quan còn xác định có những lô hàng gỗ thành phẩm hoặc bán thành phẩm nhập từ Trung Quốc. 

- Doanh nghiệp nhập khẩu chỉ gia công sơ sịa, thậm chí không gia công, rồi xuất sang nhiều nước. Chiêu núp lùm ngụy trang này khiến các doanh nghiệp mần ăn chân chính dễ chết lây.

- Đã biết vậy thì phải làm tới nơi để tiệt nọc. Kiếm được từng đồng ngoại tệ từ xuất khẩu cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt. Để kẻ gian lợi dụng là sẽ mất nồi cơm.

- Không chỉ nhiêu đó, những doanh nghiệp gian dối kiểu vầy còn trục lợi tiền ngân sách. Bởi theo quy định hiện hành, nếu sản phẩm sử dụng gỗ có nguồn gốc Việt Nam, doanh nghiệp còn được hoàn thuế VAT. Kẻ gian trục lợi hai đầu: vừa bán được hàng, vừa “đục” được thuế. 

- Để cho những doanh nghiệp ba trợn vậy tiếp tục tác oai tác quái thì mệt đủ đường. Mà không chỉ gỗ, còn nhôm, thép, hàng thủ công, giày dép… cũng phải canh chừng nghiêm ngặt. Những thứ mần ăn trái pháp luật, gian tham đủ đường thì phải dứt khoát quét cho sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hợp long cầu Vàm Sát 2

Sau gần 13 tháng thi công, sáng 17-8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thuộc UBND TPHCM đã hợp long nhịp chính cầu Vàm Sát 2 bắc qua sông Vàm Sát thuộc địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ. 

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Sự kiện & Bình luận

Tạo động lực mới cho kinh tế nông nghiệp

Kinh tế nông nghiệp gắn với thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp thời gian qua đã tạo ra một số thành tựu đáng ghi nhận. Nông sản Việt Nam đã thâm nhập được vào nhiều thị trường khó tính về tiêu thụ nông sản như Hoa Kỳ, Canada, EU, Australia, New Zealand... Song động lực cho phát triển nông nghiệp được hình thành từ giải phóng sức sản xuất của hộ gia đình, cá nhân nông dân đã cạn dần.