Quốc hội Anh ngăn Brexit không thỏa thuận

SGGP
Theo Guardian, Quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật nhằm tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 12-4 tới, theo đó cho phép các nghị sĩ có quyền xem xét, thậm chí thay đổi đề nghị của Thủ tướng Theresa May đối với Liên minh châu Âu (EU) về việc trì hoãn thời điểm Brexit (Anh rời EU). 

Theo kế hoạch, Thủ tướng May sẽ đến Paris (Pháp) và Berlin (Đức) trong ngày 9-4 (giờ địa phương) để thuyết phục về đề nghị gia hạn thời điểm Brexit đến ngày 30-6, trước khi chính thức thảo luận với các lãnh đạo EU tại một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ngày 10-4. Tuy nhiên, theo luật vừa thông qua, chính phủ sẽ phải trình kiến nghị lên quốc hội cũng vào ngày 9-4, trong đó nêu rõ thời điểm Brexit mà chính phủ đề nghị tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Phản ứng trước hành động của quốc hội, Chính phủ Anh cho rằng, luật mới có thể hạn chế khả năng đàm phán với EU về Brexit. Trong khi đó, các nghị sĩ ủng hộ Brexit cũng kịch liệt phản đối luật này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn di dân với số lượng kỷ lục hướng về phía Mỹ. Ảnh: REUTERS

Rắc rối thật sự

Mexico vừa tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ và muốn đưa vấn đề lên bàn đàm phán với sự tham gia của Mỹ, cũng có thể nhờ cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây