Quốc hội Anh ngăn Brexit không thỏa thuận

SGGP
Theo Guardian, Quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật nhằm tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 12-4 tới, theo đó cho phép các nghị sĩ có quyền xem xét, thậm chí thay đổi đề nghị của Thủ tướng Theresa May đối với Liên minh châu Âu (EU) về việc trì hoãn thời điểm Brexit (Anh rời EU). 

Theo kế hoạch, Thủ tướng May sẽ đến Paris (Pháp) và Berlin (Đức) trong ngày 9-4 (giờ địa phương) để thuyết phục về đề nghị gia hạn thời điểm Brexit đến ngày 30-6, trước khi chính thức thảo luận với các lãnh đạo EU tại một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ngày 10-4. Tuy nhiên, theo luật vừa thông qua, chính phủ sẽ phải trình kiến nghị lên quốc hội cũng vào ngày 9-4, trong đó nêu rõ thời điểm Brexit mà chính phủ đề nghị tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Phản ứng trước hành động của quốc hội, Chính phủ Anh cho rằng, luật mới có thể hạn chế khả năng đàm phán với EU về Brexit. Trong khi đó, các nghị sĩ ủng hộ Brexit cũng kịch liệt phản đối luật này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây