Quốc vương Thái Lan yêu cầu sửa đổi dự thảo hiến pháp

Theo Reuters, ngày 10-1, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, Văn phòng Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn yêu cầu sửa đổi dự thảo hiến pháp về quyền hạn của Hoàng gia.

Dự thảo hiến pháp do quân đội soạn thảo là trọng tâm kế hoạch của chính quyền để tổ chức cuộc tổng tuyển cử đưa Thái Lan trở về thể chế dân chủ. Tài liệu này đã được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và đang chờ Quốc vương phê chuẩn. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói với các phóng viên sau cuộc họp nội các hàng tuần rằng có từ 3 - 4 yêu cầu cần sửa đổi để đảm bảo quyền lực của Hoàng gia. Cũng theo ông, các yêu cầu sửa đổi này không ảnh hưởng đến quyền và tự do của người dân. Ông Prayuth nói rằng nội các đã đồng ý thực hiện việc sửa đổi theo yêu cầu của Quốc vương. Quá trình này sẽ mất thêm 3 tháng vì chính phủ cần phải thông qua cơ quan lập pháp lâm thời. Tuy nhiên, thời gian tiến hành tổng tuyển cử vẫn không thay đổi vào cuối năm 2017 và sẽ có chính phủ mới trong năm 2018.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc sống biên giới Trung Quốc - Triều Tiên: Những ngày nóng bỏng

Mặc kệ những thông tin về tình hình bán đảo Triều Tiên hiện đang thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, cuộc sống ở biên giới Trung Quốc - Triều Tiên dường như vẫn diễn ra bình thường, ngoại trừ một số động thái tăng cường an ninh của phía Trung Quốc.

Chuyện đó đây

Củ hành khổng lồ

Peter Glazebrook, nông dân đến từ Newark East Midlands, Anh có hơn 30 năm kinh nghiệm làm vườn  vừa trưng bày củ hành tây nặng tới 6,65kg, phá vỡ kỷ lục thế giới trước đó là 5,4kg.

Chính trường thế giới

Bầu cử Quốc hội Liên bang Đức: Định hình tương lai khối EU

Đúng như kết quả thăm dò dư luận trước thời điểm bỏ phiếu, các kết quả thăm dò sau bầu cử cho thấy, liên đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) của đương kim Thủ tướng Angela Merkel đã giành chiến thắng cuộc bầu cử quốc hội Đức với 32,5%-33,5% số phiếu.