Quốc vương Thái Lan yêu cầu sửa đổi dự thảo hiến pháp

Theo Reuters, ngày 10-1, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, Văn phòng Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn yêu cầu sửa đổi dự thảo hiến pháp về quyền hạn của Hoàng gia.

Dự thảo hiến pháp do quân đội soạn thảo là trọng tâm kế hoạch của chính quyền để tổ chức cuộc tổng tuyển cử đưa Thái Lan trở về thể chế dân chủ. Tài liệu này đã được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và đang chờ Quốc vương phê chuẩn. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói với các phóng viên sau cuộc họp nội các hàng tuần rằng có từ 3 - 4 yêu cầu cần sửa đổi để đảm bảo quyền lực của Hoàng gia. Cũng theo ông, các yêu cầu sửa đổi này không ảnh hưởng đến quyền và tự do của người dân. Ông Prayuth nói rằng nội các đã đồng ý thực hiện việc sửa đổi theo yêu cầu của Quốc vương. Quá trình này sẽ mất thêm 3 tháng vì chính phủ cần phải thông qua cơ quan lập pháp lâm thời. Tuy nhiên, thời gian tiến hành tổng tuyển cử vẫn không thay đổi vào cuối năm 2017 và sẽ có chính phủ mới trong năm 2018.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Khủng hoảng chính trường Brazil leo thang

Đảng Xã hội (PS) Brazil, trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Michel Temer, tuyên bố rút khỏi phe này và yêu cầu Tổng thống từ chức sau khi ông bị Tòa án Tối cao ra lệnh điều tra có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn Petrobras.