Quy định về kiến trúc đối với nhà ở liên kế (Tiếp theo)

1.5: Dàn hoa, cầu thang trên sân thượng:

Ngoài số tầng cao được quy định ở các bảng 3.1, 3.2, trên phần sân thượng được bố trí dàn hoa, ô mái che cầu thang theo các quy định sau:
- Chiều cao dàn hoa, ô cầu thang có chiều cao tối đa 3m (tính từ sàn sân thượng).
- Diện tích phần ô mái che cầu thang không được lớn hơn 1/4 diện tích sàn sân thượng.
-  Vị trí dàn hoa và ô cầu thang cách vị trí mặt tiền của sân thượng tối thiểu 5m.

1.6: Tầng lửng tại trệt:

- Tầng lửng được bố trí tại tầng trệt công trình và trong trường hợp tầng trệt có chiều cao từ cao độ nền tầng trệt đến dàn lầu 1 không thấp hơn 5,0m và không cao quá 5,8m.
- Diện tích xây dựng của tầng lửng không quá 70% diện tích xây dựng tầng trệt.

1.7: Tầng hầm:

Trường hợp công trình xây dựng có tầng hầm, phải đảm bảo các quy định sau:
- Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.
- Vị trí đường xuống tầng hầm phải cách lộ giới tối thiểu 2,5m. Trong trường hợp bắt buộc công trình phải có khoảng lùi được quy định tại mục 1.9 – phần 2, vị trí đường xuống tầng hầm các chỉ giới xây dựng (khoảng lùi) tối thiểu 2,5m.
- Không thiết kế tầng hầm đối với nhà ở liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với lộ giới và lộ giới này nhỏ hơn 6m.

1.8: Ban công, ô văng:

- Độ vươn của ban công, ô văng nhô ra trên không gian lộ giới phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới, không được lớn hơn kích thước quy định tại bảng sau:

- Trên phần ban công vươn ra trên không gian lộ giới, không được phép xây dựng thành phòng. Các hình thức trang trí mặt tiền (bao gồm lam trang trí, ô kính, lan can, tay vịn, bản sàn ban công…) không vượt quá 50% diện tích bề mặt các tầng có ban công.
- Mặt dưới của ban công, ô văng phải cao hơn mặt vỉa hè hiện hữu ổn định tối thiểu 3,5m.
- Trên tuyến đường có lộ giới lớn hơn 20m nhưng vỉa hè £ 3m, độ vươn bao lơn tối đa là 1,2m.
- Trường hợp đường (hoặc hẻm) không có vỉa hè và có hệ thống đường dây điện đi nổi có quy định hành lang an toàn, việc cho phép xây dựng ô văng, ban công phải ưu tiên đảm bảo các quy định về hành lang an toàn đối với hệ thống đường dây điện.

1.9: Khoảng lùi tại tầng trệt công trình nhà ở liên kế trong các trục đường có chức năng thương mại:
- Tại các trục đường quy hoạch có chức năng thương mại, nhà ở liên kế xây dựng sát với lộ giới được thiết kế có khoảng lùi tại tầng trệt, nhằm tăng thêm diện tích công cộng và tiếp cận dịch vụ thương mại.
- Khoảng lùi tại tầng trệt tùy thuộc vào các quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị hoặc tối thiểu 3m so với lộ giới.
- Cao độ mặt nền phần diện tích khoảng lùi bằng cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.

1.10: Chiều dài của dãy nhà liên kế:
- Trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, chiều dài của các dãy nhà liên kế tối đa không quá 80m. Trường hợp bố cục các lô đất dài hơn 80m, cần có khoảng ngắt quãng rộng tối thiểu 7m.

1.11: Hành lang kỹ thuật giữa hai dãy nhà liên kế:
- Trường hợp bố trí các dãy nhà liên kế nhiều lớp (đấu lưng hoặc hai bên hông), phải tổ chức hành lang kỹ thuật nhằm bố trí thuận lợi cho các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị của khu vực. Chiều rộng của hành lang kỹ thuật tối thiểu 2m và bố trí ngoài các lô đất xây dựng tiếp cận.

==> Xem phần trước tại đây

Các tin, bài viết khác