Quy trình ngược trong giải tỏa, đền bù, tái định cư

SGGP
Chiều 6-10, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức (TPHCM) trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến liên quan đến chính sách giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ tái định cư ở các dự án ĐH Quốc gia TPHCM, dự án đường Vành đai 2 (đoạn từ nút giao Gò Dưa đến đường Phạm Văn Đồng); việc chậm cấp giấy nhà đất ở dự án dân cư Sông Đà (phường Hiệp Bình Chánh)…

Cử tri bày tỏ bức xúc trong công tác phòng chống tham nhũng, việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có đã đạt kết quả thấp.

Cử tri Trần Thị Rồi (phường Hiệp Bình Chánh) cũng bức xúc về sự “độc quyền” trong xuất bản sách giáo khoa, về những nội dung không ổn trong sách giáo khoa theo chương trình “công nghệ giáo dục”.

Bà Rồi đề nghị phải có hội đồng thẩm định và chịu trách nhiệm về nội dung sách giáo khoa, nhằm đảm bảo sách giáo khoa phải chứa đựng các nội dung mang tính giáo dục nhân cách, đạo đức đối với học sinh.

Thay mặt tổ ĐBQH, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM, ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri. Về việc thu hồi tài sản trong công tác phòng chống tham nhũng, ông Khuê dẫn lại những ý kiến nêu tình trạng nhiều con em cán bộ ở độ tuổi vị thành niên đã đứng tên khối tài sản khổng lồ. Do đó, việc xử lý những tài sản có nguồn gốc cần được tính đến, theo hướng sẽ “đánh thuế” hoặc thu hồi toàn bộ số tài sản do tham nhũng mà có.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, các đóng góp của các cử tri sẽ là những “chất liệu” cụ thể cho Đoàn ĐBQH TPHCM trong việc góp ý hoàn thiện dự Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi.

Liên quan đến dự án ĐH Quốc gia TPHCM, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, Đoàn ĐBQH TPHCM đã có báo cáo Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đề nghị có cơ chế, tạo điều kiện về vốn để ĐH Quốc gia TPHCM sớm thực hiện trọn vẹn công tác giải tỏa, bồi thường và tái định cư ở dự án này. Mặt khác, trong công tác này lẽ ra phải đảo ngược thành: tái định cư - bồi thường rồi mới giải tỏa, thay vì giải tỏa - bồi thường, tái định cư như lâu nay.

“Không có nơi bố trí cho người dân tái định cư thì người dân bị giải tỏa sẽ đi đâu”, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ và cho biết, có trường hợp sau khi khiếu nại thì tiền bồi thường tăng lên. Do đó, tổ ĐBQH sẽ ghi nhận và chuyển tải các ý kiến của cử tri về giá bồi thường đến các sở - ngành, UBND TP.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê thông tin, kỳ họp Quốc hội dự kiến diễn ra từ 22-10 đến 22-11. Sau kỳ họp, các ĐBQH sẽ tiếp tục tiếp xúc cử tri. Do đó, đối với những kiến nghị cụ thể của cử tri, quận Thủ Đức cần tổ chức gặp gỡ, đối thoại với cử tri theo từng nhóm vấn đề. Những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của UBND TP, của các sở - ngành thì tập hợp để Đoàn ĐBQH chuyển cho HĐND TP và có kế hoạch giám sát thực hiện.

Ví dụ, việc cấp giấy chứng nhận như cử tri phản ánh ở khu dân cư Sông Đà, Đoàn ĐBQH sẽ đưa ra để chất vấn các sở - ngành liên quan tại kỳ họp HĐND TP sắp tới. Cùng đó, tổ ĐBQH đơn vị 7 cũng sẽ lên kế hoạch tiếp tục giám sát thực tế ô nhiễm tiếng ồn ở nhà máy sản xuất bê tông trên địa bàn.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm tặng hoa chúc mừng đồng chí Võ Viết Thanh. Ảnh: hcmcpv

Đồng chí Võ Viết Thanh nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Chiều 11-12, tại TPHCM, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho đồng chí Võ Viết Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, nguyên đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việc có ích cho dân thì làm

Bằng tấm lòng của người dì, người mẹ, người chị, cùng với cái tâm vì mọi người xung quanh, nhiều năm nay, họ - những cán bộ dân vận tại khu phố - đã trợ sức cho rất nhiều mảnh đời lầm lỡ tìm lại con đường sáng, có việc làm và hòa nhập cuộc sống mới. 

Xây dựng Đảng

Không được lợi dụng uy tín của Đảng

Một số bị cáo khi ra tòa đã luôn đem Đảng ra để “giãi bày” tâm tư, kiểu như bản thân đã có bao nhiêu năm tuổi Đảng, đã có cống hiến cho Đảng ra sao… để hòng vớt vát, giảm nhẹ hình phạt. Nhưng đây là điều không thể chấp nhận được.

Việt Nam và Thế giới

Lãnh đạo TPHCM tiếp tân Đại sứ Uruguay

Trưa 12-12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp bà Rosario Portell, tân Đại sứ Uruguay đến chào ra mắt nhân dịp nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam.

 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

TPHCM khắc phục tình trạng “cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi”

Bàn về trách nhiệm của cán bộ, công chức, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đề nghị: “Phải kết nối nhanh hơn, làm thế nào để tiếng nói của người dân phản hồi tới lãnh đạo nhiều hơn, khắc phục tình trạng cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi. Vì thế, thái độ phục vụ của cán bộ phải thân thiện, lắng nghe; có khuyết điểm thì xin lỗi người dân và khắc phục, chứ không xin lỗi rồi để đó”.