Quyết liệt hơn nữa việc công khai, minh bạch tài sản của cán bộ, công chức

SGGPO
Ngày 25-9, tại Hà Nội, Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý kiến dự án Luật phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi.

Hội thảo góp ý Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi

Hội thảo góp ý Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi

Đáng chú ý, các ý kiến đều cho rằng, cần quy định rõ về việc công khai và minh bạch tài sản thu nhập nhằm kiểm soát biến động tài sản thu nhập một cách thực chất để xử lý đối với những trường hợp có hành vi tham nhũng. Cùng với đó, cần quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu..

 Các đại biểu cho rằng, trong thời gian qua, việc kê khai tài sản, thu nhập còn hình thức, hiệu quả thấp khiến nhân dân bức xúc. Do đó, việc giữ nguyên hay mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập là một nội dung cần được nghiên cứu, phân tích, đánh giá sao cho phù hợp với thực tế. Đồng thời đề nghị quy định rõ về xử lý tài sản, thu nhập mà kê khai không trung thực, không được giải trình một cách hợp lý.

Ông Đỗ Duy Thường, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng phải có cơ chế quy định về việc xử lý tài sản thu nhập có dấu hiệu tham nhũng để tránh tẩu tán thu nhập và chạy trốn ra nước ngoài. “Không quy định cụ thể về cơ chế thì rất khó để thu hồi được tài sản Tôi đề nghị xử lý tài sản trước khi xét xử. Còn hiện nay chỉ khi bản án có hiệu lực thì mới là người có tội và lúc đó mới xử lý tài sản thì đã tẩu tán hết”- ông Thường nói.

 

Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội Lê Đức Bính cũng đặt vấn đề, dự án Luật sửa đổi phải hướng tới quy định rõ hành vi tham nhũng để dễ nhìn, dễ phát hiện mới chống được tham nhũng. Bên cạnh đó, cần có chế tài và làm triệt để việc thu hồi toàn bộ tài sản do tham nhũng mà có. “Cần quy định việc bồi thường thiệt hại do tham nhũng. Chỉ có vậy mới truy đến tận cùng, để không người nào dám tham nhũng” - LS Bính góp ý.

 TS Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - xã hội Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, Luật PCTN sửa đổi lần này phải hướng vào thiết thực:  “chống ai”, “ai chống” phải rõ ràng cụ thể đối tượng là những ai, vị trí nào có khả năng tham nhũng. Các ĐB đều cho rằng, giải pháp quan trọng để PCTN chính là phải làm mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa việc công khai, minh bạch tài sản của cán bộ, công chức.   “Những gì có thể minh bạch thì không vì lý do đời tư, cá nhân mà không công khai”, ông Nguyễn Viết Chức nêu ý kiến.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị quy định rõ nguyên tắc công khai, minh bạch về tổ chức và hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Quy định như trong dự thảo luật dẫn đến hạn chế quyền tiếp cận thông tin của báo chí, người dân. Ông Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị cần quy định rõ trách nhiệm thực hiện công khai, minh bạch người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm. Đồng thời quy định rõ Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng định kỳ tổ chức họp báo để công khai hoạt động, nhất là các đoàn kiểm tra về PCTN.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xa dân, không lắng nghe dân sẽ không giải quyết thấu đáo được bức xúc của dân

Xa dân, không lắng nghe dân sẽ không giải quyết thấu đáo được bức xúc của dân

Dân chưa hài lòng với chính quyền, chưa tin chính quyền là do cán bộ chưa gần dân, chưa lắng nghe dân, chưa đặt mình vào những bức xúc, khó khăn của người dân để tìm cách giải quyết thấu đáo, nhất là những vụ việc khiếu nại, tố cáo của người dân kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết thỏa đáng...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sống trong lòng dân

Quần chúng nhân dân là “xương sống” trên mọi mặt trận. Nghĩ về điều đó, những anh bộ đội Cụ Hồ đã nỗ lực xây dựng cơ sở bắt đầu từ việc tạo dựng niềm tin trong dân, thông qua những việc nhỏ mà sâu sắc, đậm chất lính.

Xây dựng Đảng

Trung ương tiếp tục thảo luận về đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy

Ngày 10-10, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bước sang ngày làm việc thứ 6. Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại hội trường cả ngày, thảo luận về Đề án một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Cộng hòa Kazakhstan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan từ ngày 16 đến 18-10, sáng 17-10, sau lễ đón chính thức tại tòa nhà Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin đã tiến hành hội đàm. 

 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự mới

Cải cách hành chính