Quyết liệt hơn nữa việc công khai, minh bạch tài sản của cán bộ, công chức

SGGPO
Ngày 25-9, tại Hà Nội, Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý kiến dự án Luật phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi.

Hội thảo góp ý Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi

Hội thảo góp ý Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi

Đáng chú ý, các ý kiến đều cho rằng, cần quy định rõ về việc công khai và minh bạch tài sản thu nhập nhằm kiểm soát biến động tài sản thu nhập một cách thực chất để xử lý đối với những trường hợp có hành vi tham nhũng. Cùng với đó, cần quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu..

 Các đại biểu cho rằng, trong thời gian qua, việc kê khai tài sản, thu nhập còn hình thức, hiệu quả thấp khiến nhân dân bức xúc. Do đó, việc giữ nguyên hay mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập là một nội dung cần được nghiên cứu, phân tích, đánh giá sao cho phù hợp với thực tế. Đồng thời đề nghị quy định rõ về xử lý tài sản, thu nhập mà kê khai không trung thực, không được giải trình một cách hợp lý.

Ông Đỗ Duy Thường, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng phải có cơ chế quy định về việc xử lý tài sản thu nhập có dấu hiệu tham nhũng để tránh tẩu tán thu nhập và chạy trốn ra nước ngoài. “Không quy định cụ thể về cơ chế thì rất khó để thu hồi được tài sản Tôi đề nghị xử lý tài sản trước khi xét xử. Còn hiện nay chỉ khi bản án có hiệu lực thì mới là người có tội và lúc đó mới xử lý tài sản thì đã tẩu tán hết”- ông Thường nói.

 

Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội Lê Đức Bính cũng đặt vấn đề, dự án Luật sửa đổi phải hướng tới quy định rõ hành vi tham nhũng để dễ nhìn, dễ phát hiện mới chống được tham nhũng. Bên cạnh đó, cần có chế tài và làm triệt để việc thu hồi toàn bộ tài sản do tham nhũng mà có. “Cần quy định việc bồi thường thiệt hại do tham nhũng. Chỉ có vậy mới truy đến tận cùng, để không người nào dám tham nhũng” - LS Bính góp ý.

 TS Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - xã hội Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, Luật PCTN sửa đổi lần này phải hướng vào thiết thực:  “chống ai”, “ai chống” phải rõ ràng cụ thể đối tượng là những ai, vị trí nào có khả năng tham nhũng. Các ĐB đều cho rằng, giải pháp quan trọng để PCTN chính là phải làm mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa việc công khai, minh bạch tài sản của cán bộ, công chức.   “Những gì có thể minh bạch thì không vì lý do đời tư, cá nhân mà không công khai”, ông Nguyễn Viết Chức nêu ý kiến.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị quy định rõ nguyên tắc công khai, minh bạch về tổ chức và hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Quy định như trong dự thảo luật dẫn đến hạn chế quyền tiếp cận thông tin của báo chí, người dân. Ông Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị cần quy định rõ trách nhiệm thực hiện công khai, minh bạch người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm. Đồng thời quy định rõ Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng định kỳ tổ chức họp báo để công khai hoạt động, nhất là các đoàn kiểm tra về PCTN.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM cần xây dựng mô hình hải quan hiện đại

TPHCM cần xây dựng mô hình hải quan hiện đại

Ngày 19-7, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, dự hội nghị sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan TPHCM lần thứ IV (2015 - 2020). 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người thầy của học sinh nghèo

Một trong những điển hình trong việc học tập và làm theo gương Bác Hồ kính yêu của ngành giáo dục TPHCM là thầy Đỗ Hiếu Lễ, Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TPHCM) - người được đồng nghiệp trìu mến đặt cho biệt danh “Thầy hiệu trưởng của học sinh nghèo”.

Xây dựng Đảng

Khó giám sát cán bộ, đảng viên ở khu dân cư

“Không cần biết em là ai, không cần biết em từ đâu…”. Hàng ngày, cứ đến chập tối là tiếng loa giàn karaoke nhà ông H. ở đầu ngõ khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) lại cất lên.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính

Ngày 19-7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức sơ kết thực hiện chương trình phối hợp về việc triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2017 và ký chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2020.