Ra mắt Dự án sách hay dành cho học sinh tiểu học

SGGP
Ngày 13-12, Hội Xuất bản Việt Nam - văn phòng đại diện phía Nam tại TPHCM đã giới thiệu Dự án Sách hay dành cho học sinh tiểu học, như một sự quan tâm dành cho những dự án cộng đồng về sách.

Từ bức thư với 8 thỉnh cầu do cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền (cựu giáo viên Trường Quốc học Huế, Trường chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vào tháng 5-2016, Dự án Sách hay dành cho học sinh tiểu học chính thức ra đời vào tháng 10-2016. Ngoài mong muốn lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng mà bắt đầu từ lứa tuổi học sinh tiểu học, dự án cũng thể hiện nỗi trăn trở vì sự phát triển văn hóa đất nước, khát khao thế hệ trẻ trưởng thành, hướng thiện để sống tốt hơn - giống như một sự đầu tư cho tương lai. 

Sau 2 năm, dự án đã trao tặng 228.730 đầu sách và tạp chí đến 795 trường tiểu học của 41 huyện trong cả nước. Một điều đáng ghi nhận ở dự án chính là việc lựa chọn đầu sách cho các em rất kỹ lưỡng và phù hợp. Người sáng lập dự án - cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền, chia sẻ: “Chúng tôi chọn sách dạy kỹ năng sống, giúp các em sẽ có thêm những người bạn lớn từ sách danh nhân, giúp các em hiểu về lịch sử - truyện tranh lịch sử Việt Nam và thế giới. Ngoài ra còn có tủ sách văn học dành cho học sinh tiểu học với những tác phẩm nổi tiếng đã được lưu truyền”. 

Theo ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, so với các nước trên thế giới, sức đọc, thói quen đọc sách của người Việt rất thấp. Việc thành lập dự án trên góp phần “lội ngược dòng” để hình thành nên sức đọc cao hơn cho người dân Việt Nam. Ông Lê Hoàng dành tình cảm cho nghĩa cử, tính thiện nguyện trong việc góp phần nâng cao sức đọc cho người Việt Nam từ những dự án như trên. Tuy vậy, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cũng chỉ ra một hạn chế của các dự án hiện này: “Hoạt động của các dự án còn mang tính tự phát là chính. Do vậy, việc vận động tặng sách cũng là xin được sách gì mang về tặng sách đó. Chính nguồn sách này gây nên một sự khó khăn cho nơi thụ hưởng. Đó là không biết xử lý như thế nào, vì có những cuốn sách không phù hợp về chất lượng, nội dung cũng như thể loại với lứa tuổi của các em”. 

Ông Lê Hoàng nói thêm: “Nghĩa cử của hoạt động này rất tốt đẹp, nhưng “của cho và cách cho” cũng rất quan trọng. Làm sao để kết quả mang lại vừa hiệu quả vừa thiết thực cho trẻ em ở những nơi thụ hưởng. Điều đó mới thực sự góp phần thúc đẩy thói quen đọc sách ở các em”.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Chu Văn Hòa và ông Từ Lương trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức và thực hiện Ngày Sách Việt Nam

Phong trào đọc sách ở TPHCM tốt nhất cả nước

Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTG chọn ngày 21-4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Căn cứ quyết định của Thủ tướng, UBND TPHCM đã giao Sở TT-TT TPHCM là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và quận, huyện có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn thành phố hàng năm. Đến nay, sau 5 năm, Ngày Sách Việt Nam tại TPHCM đã đạt được những thành tích không nhỏ. 

Điện ảnh

Âm nhạc

Thái Thùy Linh làm minishow tại TPHCM

Nữ ca sĩ có dịp tái ngộ khán giả TPHCM trong minishow đặc biệt để giới thiệu album vol 4 vừa ra mắt với những tình khúc Lê Uyên Phương – Như loài thú hoang.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của nhóm 9 họa sĩ TPHCM - Hà Nội

Triển lãm tranh chủ đề “Mộc” của nhóm 9 họa sĩ TPHCM và Hà Nội vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng tại Trung tâm Giám định triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Sân khấu

Đẹp bất chấp - vở lạ của 5B

Trong những vở mới ra mắt phục vụ Tết Dương lịch  và Tết Kỷ Hợi 2019, sân khấu 5B gây ấn tượng với khán giả qua vở Đẹp bất chấp (tác giả và đạo diễn Bùi Quốc Bảo), từ câu chuyện kịch về tình yêu, thế giới nghệ sĩ gần gũi, đa sắc màu đến phong cách biểu diễn dễ thương, dí dỏm, sinh động, lôi cuốn của dàn diễn viên trẻ đầy nhiệt huyết. 

Sáng tác

Mùa xuân

Mùa xuân đến rồi kìa!
Con chim hót ở cuối vườn
Búp lá xanh xanh lại xuân năm trước
Trái tim thôi tủi hờn