Ra mắt Dự án sách hay dành cho học sinh tiểu học

SGGP
Ngày 13-12, Hội Xuất bản Việt Nam - văn phòng đại diện phía Nam tại TPHCM đã giới thiệu Dự án Sách hay dành cho học sinh tiểu học, như một sự quan tâm dành cho những dự án cộng đồng về sách.

Từ bức thư với 8 thỉnh cầu do cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền (cựu giáo viên Trường Quốc học Huế, Trường chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vào tháng 5-2016, Dự án Sách hay dành cho học sinh tiểu học chính thức ra đời vào tháng 10-2016. Ngoài mong muốn lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng mà bắt đầu từ lứa tuổi học sinh tiểu học, dự án cũng thể hiện nỗi trăn trở vì sự phát triển văn hóa đất nước, khát khao thế hệ trẻ trưởng thành, hướng thiện để sống tốt hơn - giống như một sự đầu tư cho tương lai. 

Sau 2 năm, dự án đã trao tặng 228.730 đầu sách và tạp chí đến 795 trường tiểu học của 41 huyện trong cả nước. Một điều đáng ghi nhận ở dự án chính là việc lựa chọn đầu sách cho các em rất kỹ lưỡng và phù hợp. Người sáng lập dự án - cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền, chia sẻ: “Chúng tôi chọn sách dạy kỹ năng sống, giúp các em sẽ có thêm những người bạn lớn từ sách danh nhân, giúp các em hiểu về lịch sử - truyện tranh lịch sử Việt Nam và thế giới. Ngoài ra còn có tủ sách văn học dành cho học sinh tiểu học với những tác phẩm nổi tiếng đã được lưu truyền”. 

Theo ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, so với các nước trên thế giới, sức đọc, thói quen đọc sách của người Việt rất thấp. Việc thành lập dự án trên góp phần “lội ngược dòng” để hình thành nên sức đọc cao hơn cho người dân Việt Nam. Ông Lê Hoàng dành tình cảm cho nghĩa cử, tính thiện nguyện trong việc góp phần nâng cao sức đọc cho người Việt Nam từ những dự án như trên. Tuy vậy, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cũng chỉ ra một hạn chế của các dự án hiện này: “Hoạt động của các dự án còn mang tính tự phát là chính. Do vậy, việc vận động tặng sách cũng là xin được sách gì mang về tặng sách đó. Chính nguồn sách này gây nên một sự khó khăn cho nơi thụ hưởng. Đó là không biết xử lý như thế nào, vì có những cuốn sách không phù hợp về chất lượng, nội dung cũng như thể loại với lứa tuổi của các em”. 

Ông Lê Hoàng nói thêm: “Nghĩa cử của hoạt động này rất tốt đẹp, nhưng “của cho và cách cho” cũng rất quan trọng. Làm sao để kết quả mang lại vừa hiệu quả vừa thiết thực cho trẻ em ở những nơi thụ hưởng. Điều đó mới thực sự góp phần thúc đẩy thói quen đọc sách ở các em”.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tranh Lương Xuân Nhị bán 190.000EUR

Bức tranh sơn dầu Village du Haut Tonkin (ảnh, sáng tác năm 1939) của họa sĩ Lương Xuân Nhị, đã gõ búa 190.000EUR (khoảng 215.000USD) tại Nhà đấu giá nghệ thuật Aguttes, Paris, Pháp. Sau khi cộng thêm các chi phí khác, tổng giá trị bức tranh hơn 280.000USD, tương đương 6,6 tỷ đồng. 

Sân khấu

Tái diễn nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký

Tối 23-6, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) tái diễn nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký (dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Tô Hoài, nhạc và lời: Vũ Việt Anh, kịch bản văn học: Vũ Việt Anh, Trần Nhật Minh).

Sáng tác

Đời xém nữa vui

Con đường có 2 hàng cây cổ thụ lâu năm nhất thành phố, chục năm nay bị chiếm dụng làm chợ tạp nham. Nếu không phải đi chợ, người dân phố núi chẳng mấy ai thích đi qua đây. Đoạn thì kê bàn bán hủ tiếu gõ, đoạn lại bị giăng bạt bày bán cuốc xẻng, mô-tơ, cũi chó, rọ heo… trông ẩm thấp, nhếch nhác. Quầy bán lưới, thau chậu, dây kẽm của bà già cũng là một trong số đó.