Rà rà

SGGP
- Sau vụ sắt rơi từ công trình xây dựng cao ốc sát đường ở Hà Nội làm chết người, có những ý kiến bảo rằng tai nạn tại các dự án tương tự đã nhiều quá. Vì vậy, cần phải rà soát, kiểm tra gắt để đảm bảo an toàn.

- Nói vậy cũng phải. Nhưng tại sao ngay từ khâu thẩm định hồ sơ để cấp phép xây dựng, không yêu cầu chủ đầu tư xây thụt vô để phòng ngừa rủi ro. Chớ dự án cứ lên tầng đều đều, mà bên dưới xe cộ chạy ngời ngời, chỉ cần một cục gạch rớt là có thể trở thành thảm họa.

- Quên cái giả thiết “nếu” kiểu đó đi. Bởi dự án cao ốc ở xứ mình đều giống nhau ở chỗ chủ đầu tư muốn tối đa hóa diện tích mặt sàn. Họ sẽ tính toán làm sao xây được nhiều diện tích nhất, để bán kiếm lời. Cả chuyện xây lén vượt số tầng được cấp phép cũng nhằm mục đích này. Đất hẹp, để có nhiều mặt sàn, đương nhiên phải lấn sát ra đường. Còn gạch hay sắt rớt thì chẳng là cái đinh gì trong dự tính của chủ đầu tư.

- Mệt cái nữa là cứ có tai nạn hay rủi ro gì xảy ra, dù trong xây dựng, giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm…, dư luận um sùm, cơ quan chức năng lại nháo nhào lên làm gắt. Được ít bữa, đâu lại vào đó. Quy định ban hành nhiều, nhưng chủ yếu để làm kiểng. Rà soát tới lui, rồi tiếp sau cũng chỉ là… rà!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sạch, lành

- Mới có một bệnh viện hiện đại, xếp vào hạng “5 sao” được khánh thành. Bệnh nhân vô đó sẽ được chẩn đoán bằng các trang thiết bị hiện đại hàng đầu, được điều trị bằng nhiều bác sĩ giỏi. Giả tỷ xứ mình có thêm nhiều bệnh viện cỡ vậy, chắc số ngoại tệ tốn cho việc đi nước ngoài chữa bệnh sẽ giảm nhanh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề