Rà rà

SGGP
- Sau vụ sắt rơi từ công trình xây dựng cao ốc sát đường ở Hà Nội làm chết người, có những ý kiến bảo rằng tai nạn tại các dự án tương tự đã nhiều quá. Vì vậy, cần phải rà soát, kiểm tra gắt để đảm bảo an toàn.

- Nói vậy cũng phải. Nhưng tại sao ngay từ khâu thẩm định hồ sơ để cấp phép xây dựng, không yêu cầu chủ đầu tư xây thụt vô để phòng ngừa rủi ro. Chớ dự án cứ lên tầng đều đều, mà bên dưới xe cộ chạy ngời ngời, chỉ cần một cục gạch rớt là có thể trở thành thảm họa.

- Quên cái giả thiết “nếu” kiểu đó đi. Bởi dự án cao ốc ở xứ mình đều giống nhau ở chỗ chủ đầu tư muốn tối đa hóa diện tích mặt sàn. Họ sẽ tính toán làm sao xây được nhiều diện tích nhất, để bán kiếm lời. Cả chuyện xây lén vượt số tầng được cấp phép cũng nhằm mục đích này. Đất hẹp, để có nhiều mặt sàn, đương nhiên phải lấn sát ra đường. Còn gạch hay sắt rớt thì chẳng là cái đinh gì trong dự tính của chủ đầu tư.

- Mệt cái nữa là cứ có tai nạn hay rủi ro gì xảy ra, dù trong xây dựng, giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm…, dư luận um sùm, cơ quan chức năng lại nháo nhào lên làm gắt. Được ít bữa, đâu lại vào đó. Quy định ban hành nhiều, nhưng chủ yếu để làm kiểng. Rà soát tới lui, rồi tiếp sau cũng chỉ là… rà!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM cấm xe hàng loạt tuyến đường vào hai ngày cuối tuần này

Chiều 19-3, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng cho biết, nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ tổ chức “Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019”, sở sẽ cấm tất cả phương tiện lưu thông ở hàng loạt tuyến đường các quận trung tâm thành phố.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề