Rà soát, bố trí lại các cơ sở hoạt động nghệ thuật

SGGP
Sáng 19-1, lãnh đạo TPHCM tổ chức buổi họp mặt văn nghệ sĩ với chủ đề: “TPHCM bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống, tìm hướng đi mới cho nghệ thuật kịch nói trong xu thế hội nhập và phát triển”. 

Nghệ sĩ Kim Xuân trăn trở về những khó khăn mà kịch nói TPHCM đang gánh suốt nhiều năm nay. Ảnh: VOV

Nghệ sĩ Kim Xuân trăn trở về những khó khăn mà kịch nói TPHCM đang gánh suốt nhiều năm nay. Ảnh: VOV

Tham dự buổi họp mặt có đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM...

Nhiều ý kiến văn nghệ sĩ cho rằng, để thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực nghệ thuật, cần chú trọng đào tạo đội ngũ làm công tác quản lý văn hóa; xem xét và bổ sung chính sách, chế độ đãi ngộ người tài trong các lĩnh vực nghệ thuật; đào tạo quy chuẩn, chất lượng đội ngũ làm nghề chuyên nghiệp bao gồm cả nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, tác giả…; đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất để đáp ứng cho nhu cầu tổ chức biểu diễn; xây dựng nguồn tác phẩm chất lượng thông qua các cuộc thi quy mô, quy chuẩn, hiệu quả; hỗ trợ các sân khấu xã hội hóa để các đơn vị nghệ thuật phát triển ổn định, phát huy hết vai trò, sức sáng tạo, làm tốt nhiệm vụ với đời sống xã hội; đầu tư đặc biệt cho sân khấu cải lương trong quảng bá, có sự thông thoáng về cơ chế tài chính… 

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ghi nhận tất cả những ý kiến, đề xuất và yêu cầu Sở VH-TT phải rà soát lại ngay những cơ ngơi hiện nay sử dụng không hiệu quả, cần thiết sẽ đầu tư cơ sở vật chất, bố trí cho những vở diễn thuộc loại hình nghệ thuật truyền thống, không thu tiền.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tản mạn về nhà thờ Đức Bà Paris

Tản mạn về nhà thờ Đức Bà Paris

Thế giới chưa hết xúc động về vụ hỏa hoạn tàn phá Notre Dame de Paris hay nhà thờ Đức Bà Paris, một di sản vô giá không riêng của nước Pháp mà cả toàn thế giới. Giá như một cung điện lộng lẫy nào đó ở Pháp, Anh, Italy, Áo hay Tây Ban Nha mà cháy thì mọi người chưa hẳn xúc động đến mức đó, tại sao vậy?

Điện ảnh

Âm nhạc

“Bùa yêu” giành cú đúp Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Tối 16-4, trong lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2019, MV Bùa yêu của nữ ca sĩ Bích Phương đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành iải thưởng Music Video của năm. Chưa dừng lại ở đó, nhạc sĩ Tiên Cookie- tác giả ca khúc Bùa yêu cũng trở thành chủ nhân chiếc cúp Nhà sản xuất của năm.

Sân khấu

Diễn xướng Nam bộ góp phần giữ gìn nghệ thuật cổ xưa

Khi những ngày tết qua đi cũng là lúc các đình thần ở vùng đất Nam bộ rộn ràng chuẩn bị cho đại lễ Kỳ Yên (cầu an). Các gánh hát bội lại tập tuồng, để chuẩn bị cho những suất hát cúng đình bằng những lễ xây chầu – đại bội chỉn chu.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Tháng Tư

Tháng Tư nóng 
và Tháng Tư than nguội
quay mặt nhìn sau để nhớ một cánh rừng
những cơn giông và những đọt lá
đỏ một đồi
một núi
một môi son

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.