Rạch Bà Cua bị san lấp lấn chiếm

SGGP
Từ nhiều tháng nay, rạch Bà Cua (đoạn ở khu phố 3, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) bị một số người dân san lấp, lấn chiếm bằng cách dùng những thân cây dừa dài làm cừ đóng thẳng xuống lòng rạch, rồi đổ đất đá lấn ra. 

Rạch Bà Cua bị san lấp lấn chiếm

Có những đoạn rạch bị lấn chiếm quy mô lớn, kéo dài cả trăm mét. San lấp lấn ra xong, người ta cẩu những cây cổ thụ to lớn đến trồng phủ xanh phần đất mới, như là vị trí bờ rạch vốn đã như vậy từ xưa. Có chủ công trình lấn rạch còn xây dựng nơi thờ tự ngay trên mặt bằng lấn chiếm rạch để khó giải tỏa.

Tại hành lang rạch Bà Cua những ngày gần đây, có người đang tập kết một số lượng lớn thân cây dừa, thân cây tràm dài, để làm cừ tiếp tục lấn rạch. 

UBND TPHCM đã ban hành nhiều quy định và tổ chức kiểm tra, quản lý chặt hệ thống hành lang kênh rạch. Quyết định 22/2017 của UBND TPHCM (quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn TPHCM) đã nghiêm cấm và quy định xử lý nghiêm các trường hợp san lấp, lấn chiếm rạch.

Thế nhưng, các vụ san lấp lấn rạch và xây dựng công trình thờ tự, trồng cây cổ thụ trên hành lang rạch Bà Cua đã kéo dài nhiều tháng nay, mà chính quyền địa phương vẫn chưa ngăn chặn, xử lý.

NGUYỄN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bán đất dự án khi chưa đủ điều kiện

Bán đất dự án khi chưa đủ điều kiện

Tại vùng ven TPHCM, có những dự án được các công ty môi giới quảng cáo quy mô rất lớn, nhưng thực tế vẫn còn là bãi đất hoang sơ, cỏ dại um tùm. Sau khi đã đặt cọc mua nền, một thời gian dài không thấy động tĩnh gì, các khách hàng nháo nhào, lo lắng.

Bạn đọc viết

Đánh giá ảo

Ngày nay, việc mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến, cuộc cạnh tranh của các chủ shop trên thị trường mạng xã hội cũng ngày càng ráo riết.

Cơ quan trả lời

Đã di dời dãy phân cách bằng bê tông

Tại Km2+800, hướng từ đường Đỗ Xuân Hợp đến đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2, đơn vị được phân công quản lý đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành – Dầu Giây – đã di dời dãy phân cách bằng bê tông, thay thế bằng cọc tiêu mềm.

Từ thư bạn đọc

Chậm xây lại chung cư Cửu Long

Tháng 8-2017, cư dân chung cư Cửu Long (128 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) đã phải di dời để xây lại chung cư mới, nhưng đến nay công trình vẫn chưa khởi động.

Ý kiến

Thương binh và người tàn tật

Trải qua mấy cuộc kháng chiến giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, đất nước ta đã có hàng triệu người con ưu tú hy sinh hoặc hiến một phần thân thể vì độc lập tự do và hạnh phúc của nhân dân. Tri ân những người có công với đất nước, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương, chính sách đãi ngộ. Nhiều địa phương đã có những việc làm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. TPHCM là một trong những điểm sáng về việc làm nghĩa tình ấy.