Rạch Bà Cua bị san lấp lấn chiếm

SGGP
Từ nhiều tháng nay, rạch Bà Cua (đoạn ở khu phố 3, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) bị một số người dân san lấp, lấn chiếm bằng cách dùng những thân cây dừa dài làm cừ đóng thẳng xuống lòng rạch, rồi đổ đất đá lấn ra. 

Rạch Bà Cua bị san lấp lấn chiếm

Có những đoạn rạch bị lấn chiếm quy mô lớn, kéo dài cả trăm mét. San lấp lấn ra xong, người ta cẩu những cây cổ thụ to lớn đến trồng phủ xanh phần đất mới, như là vị trí bờ rạch vốn đã như vậy từ xưa. Có chủ công trình lấn rạch còn xây dựng nơi thờ tự ngay trên mặt bằng lấn chiếm rạch để khó giải tỏa.

Tại hành lang rạch Bà Cua những ngày gần đây, có người đang tập kết một số lượng lớn thân cây dừa, thân cây tràm dài, để làm cừ tiếp tục lấn rạch. 

UBND TPHCM đã ban hành nhiều quy định và tổ chức kiểm tra, quản lý chặt hệ thống hành lang kênh rạch. Quyết định 22/2017 của UBND TPHCM (quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn TPHCM) đã nghiêm cấm và quy định xử lý nghiêm các trường hợp san lấp, lấn chiếm rạch.

Thế nhưng, các vụ san lấp lấn rạch và xây dựng công trình thờ tự, trồng cây cổ thụ trên hành lang rạch Bà Cua đã kéo dài nhiều tháng nay, mà chính quyền địa phương vẫn chưa ngăn chặn, xử lý.

NGUYỄN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các tủ điện - viễn thông ngổn ngang, rất mất mỹ quan đô thị ở ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Văn Cừ (quận 1)

Sắp xếp gọn tủ điện - viễn thông

Ban chỉ đạo hạ ngầm lưới điện TPHCM đang đẩy nhanh tốc độ hạ ngầm, như khu vực trung tâm quận 1 và quận 3 sẽ hoàn tất vào năm 2020. Các quận - huyện khác như Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Bình Thạnh… đang tiếp tục hạ ngầm nhiều tuyến đường. 

Bạn đọc viết

Những điều cần lưu ý khi đi xe buýt tại TPHCM

Nhiều bạn trẻ ở các tỉnh vừa thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM đang về TPHCM chuẩn bị nhập học. Một trong rất nhiều điều bỡ ngỡ đối với các tân sinh viên mới nhập cư là chuyện sử dụng xe buýt để đi lại. 

Cơ quan trả lời

Đảm bảo thiết bị vui chơi an toàn

UBND quận 8 thường xuyên kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về an toàn trong quá trình hoạt động, đặc biệt quan tâm tuyệt đối an toàn về điện. 

Từ thư bạn đọc

Những cống hiến chưa được tôn vinh

Do kháng chiến kéo dài, khốc liệt, nhiều trường hợp không còn hồ sơ giấy tờ gốc, người giao nhiệm vụ, biết sự việc không còn sống, nên đến nay còn không ít trường hợp người có công chưa được xác nhận, người có cống hiến chưa được tôn vinh. 

Ý kiến

Không quá khó để cài dây an toàn

Đến thời điểm này, thiết bị seat belt (dây an toàn) không còn xa lạ với người tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô và đã rất quen thuộc đối với hành khách di chuyển bằng máy bay.