Rạch Bà Cua bị san lấp lấn chiếm

SGGP
Từ nhiều tháng nay, rạch Bà Cua (đoạn ở khu phố 3, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) bị một số người dân san lấp, lấn chiếm bằng cách dùng những thân cây dừa dài làm cừ đóng thẳng xuống lòng rạch, rồi đổ đất đá lấn ra. 

Rạch Bà Cua bị san lấp lấn chiếm

Có những đoạn rạch bị lấn chiếm quy mô lớn, kéo dài cả trăm mét. San lấp lấn ra xong, người ta cẩu những cây cổ thụ to lớn đến trồng phủ xanh phần đất mới, như là vị trí bờ rạch vốn đã như vậy từ xưa. Có chủ công trình lấn rạch còn xây dựng nơi thờ tự ngay trên mặt bằng lấn chiếm rạch để khó giải tỏa.

Tại hành lang rạch Bà Cua những ngày gần đây, có người đang tập kết một số lượng lớn thân cây dừa, thân cây tràm dài, để làm cừ tiếp tục lấn rạch. 

UBND TPHCM đã ban hành nhiều quy định và tổ chức kiểm tra, quản lý chặt hệ thống hành lang kênh rạch. Quyết định 22/2017 của UBND TPHCM (quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn TPHCM) đã nghiêm cấm và quy định xử lý nghiêm các trường hợp san lấp, lấn chiếm rạch.

Thế nhưng, các vụ san lấp lấn rạch và xây dựng công trình thờ tự, trồng cây cổ thụ trên hành lang rạch Bà Cua đã kéo dài nhiều tháng nay, mà chính quyền địa phương vẫn chưa ngăn chặn, xử lý.

NGUYỄN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số cửa hàng cho dù khách uống tại chỗ vẫn dùng các ly nhựa, muỗng nhựa, ống hút nhựa

Đồ nhựa dùng một lần đi ngược xu thế xanh

Sử dụng đồ nhựa dùng một lần làm tăng lượng rác thải nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống trong nhiều năm, và gây nguy hại cho sức khỏe con người. Ở Việt Nam cũng đã có những cuộc vận động, khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng túi ni lông, ly nhựa, hộp nhựa dùng một lần để đựng thức ăn, đồ uống. Thế nhưng đồ nhựa dùng một lần lại ngày càng phổ biến, đến mức dần thay thế cho các loại vật liệu khác.

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Từ thư bạn đọc

Khốn khổ vì ô nhiễm hóa chất và tiếng ồn

Nhiều người dân sống trong hẻm 331 Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10, TPHCM) bức xúc phản ánh Cơ sở tiện Thanh Danh đang gây khốn khổ cho cư dân vì gây ô nhiễm hóa chất và tiếng ồn. Chính quyền địa phương đã tiếp nhận đơn và giải quyết, nhưng việc khắc phục của chủ cơ sở vẫn chưa thỏa đáng.

Ý kiến

Rà soát lại các khâu hoàn thuế giá trị gia tăng

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) khống để chiếm đoạt tiền ngân sách. Điều đáng nói là hầu hết các vụ việc chiếm đoạt thuế GTGT thường với số tiền rất lớn, phạm tội có hệ thống, có tổ chức. Mới đây nhất là vụ một doanh nghiệp ở Bình Định bị khởi tố vì được hoàn thuế GTGT với số tiền hàng chục tỷ đồng nhưng sau đó chây ỳ, trốn thuế.