Ráng giữ

- Có một nhóm người giết voọc ở rừng quốc gia Pù Mát (Nghệ An) vừa bị ra tòa tại một tòa  án huyện của tỉnh này. Tất cả bọn họ đều bị kết án tù giam vì tội giết hại động vật nguy cấp, quý hiếm. 

- Phải trừng phạt nghiêm thôi. Phải nói thẳng rằng hầu như hoạt động tuyên truyền về bảo vệ rừng hay động vật hoang dã có rầm rộ, tốn kém bao nhiêu thì cũng ít “xi nhê” trên thực tế. Luật đã quy định rõ và đủ, phát hiện là cứ trừng trị tới nơi thì may ra mới có tác dụng thức tỉnh. Với lòng tham, chỉ hình phạt nghiêm khắc, cứng rắn mới khiến kẻ vi phạm thấy tởn.
- Nữa, chính quyền tỉnh Gia Lai cũng mới kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện xã, chi cục kiểm lâm, doanh nghiệp nhà nước thuộc địa bàn vì để mất rừng. Sểnh ra một cái là rừng sạch bách.
- Người ta nói giỡn mà nghe buồn tê tái: Giờ này, nếu lâm tặc còn phá được rừng thì phải… biểu dương! Lý do là rừng còn ít quá, lâm tặc kiếm được rừng chắc cũng vất vả lắm. Nhiều khoảnh rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cũng bị phá tan hoang. Dòm cây xanh xanh, nhưng chỉ còn một khoảnh ở mặt tiền, chứ bên trong chỉ còn trơ gốc. 
- Phá rừng không gớm tay, nên lũ lụt, thiên tai ngày càng gây hậu quả tàn khốc. Diện tích rừng còn sót lại, nói ví von là nhỏ như lai quần. Nhưng có trễ cũng hơn không, còn lai quần phải ráng giữ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền tự giác

- Bộ Xây dựng mới có quy định rất ghê: các doanh nghiệp, nhà môi giới, sàn giao dịch bất động sản ở các địa phương phải báo cáo về những giao dịch nhà đất có giá trị từ 300 triệu trở lên. Đây được coi là một biện pháp phòng chống rửa tiền. Mà bất động sản lâu nay vẫn bị coi là lĩnh vực hay xảy ra nạn “rửa”.

Giao thông - Đô thị

Bỏ dễ để chọn khó?

Sở GTVT vừa kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn làm chủ đầu tư thực hiện “Dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố để hạn chế ùn tắc giao thông”. Phạm vi thu phí thuộc khu vực quận 1 và quận 3. Tổng kinh phí dự kiến 250 tỷ đồng, lấy từ ngân sách thành phố. 

Quy hoạch

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân thì mỏi mòn vì đi không được, ở không yên.

Sự kiện vấn đề

Bay trên trời, lo mặt đất

Quá tải hạ tầng hàng không là thực trạng từ nhiều năm nay. Tại các cuộc tọa đàm, hội thảo, những con số về tốc độ phát triển của ngành hàng không Việt Nam (HKVN) và tình trạng khai thác quá công suất của các sân bay đã được các chuyên gia nêu khá rõ.