Ráng giữ

- Có một nhóm người giết voọc ở rừng quốc gia Pù Mát (Nghệ An) vừa bị ra tòa tại một tòa  án huyện của tỉnh này. Tất cả bọn họ đều bị kết án tù giam vì tội giết hại động vật nguy cấp, quý hiếm. 

- Phải trừng phạt nghiêm thôi. Phải nói thẳng rằng hầu như hoạt động tuyên truyền về bảo vệ rừng hay động vật hoang dã có rầm rộ, tốn kém bao nhiêu thì cũng ít “xi nhê” trên thực tế. Luật đã quy định rõ và đủ, phát hiện là cứ trừng trị tới nơi thì may ra mới có tác dụng thức tỉnh. Với lòng tham, chỉ hình phạt nghiêm khắc, cứng rắn mới khiến kẻ vi phạm thấy tởn.
- Nữa, chính quyền tỉnh Gia Lai cũng mới kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện xã, chi cục kiểm lâm, doanh nghiệp nhà nước thuộc địa bàn vì để mất rừng. Sểnh ra một cái là rừng sạch bách.
- Người ta nói giỡn mà nghe buồn tê tái: Giờ này, nếu lâm tặc còn phá được rừng thì phải… biểu dương! Lý do là rừng còn ít quá, lâm tặc kiếm được rừng chắc cũng vất vả lắm. Nhiều khoảnh rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cũng bị phá tan hoang. Dòm cây xanh xanh, nhưng chỉ còn một khoảnh ở mặt tiền, chứ bên trong chỉ còn trơ gốc. 
- Phá rừng không gớm tay, nên lũ lụt, thiên tai ngày càng gây hậu quả tàn khốc. Diện tích rừng còn sót lại, nói ví von là nhỏ như lai quần. Nhưng có trễ cũng hơn không, còn lai quần phải ráng giữ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

An Giang: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở ở sông Hậu

Chiều 19-8, UBND tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình sạt lở ở một số nơi diễn biến phức tạp, UBND tỉnh vừa công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu ở xã Vĩnh Trường (huyện An Phú) và xã Châu Phong (thị xã Tân Châu).

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Sự kiện & Bình luận

Tạo động lực mới cho kinh tế nông nghiệp

Kinh tế nông nghiệp gắn với thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp thời gian qua đã tạo ra một số thành tựu đáng ghi nhận. Nông sản Việt Nam đã thâm nhập được vào nhiều thị trường khó tính về tiêu thụ nông sản như Hoa Kỳ, Canada, EU, Australia, New Zealand... Song động lực cho phát triển nông nghiệp được hình thành từ giải phóng sức sản xuất của hộ gia đình, cá nhân nông dân đã cạn dần.