Răng không còn

- Mấy ngày qua, thị trường chứng khoán rình rang dữ. Số tiền đổ vô mua cổ phiếu có bữa tương tương cả tỷ đô la. Lại lên hương rồi chăng?
- Dòm kỹ, thì khoản tiền lớn chủ yếu đổ vô mua cổ phiếu của mấy doanh nghiệp bất động sản. Doanh nghiệp mẹ mần bất động sản, doanh nghiệp con cũng bất động sản. Tiền dồn vô đó, thì các ngành nghề khác cần vốn vẫn... treo niêu. Thêm nữa, nếu mua bán cổ phiếu ngắn hạn để đầu cơ kiếm lợi, thì nóng đó rồi lạnh đó, đâu có bền.
- Tức là vẫn đang có nhiều doanh nghiệp sắp đứt hơi à?
- Trúng phóc. Ở cả hai sàn Hà Nội và TPHCM, nhiều doanh nghiệp đang mấp mé thời điểm “ò e í e”. Theo quy định, thua lỗ ba năm liên tiếp thì phải hủy niêm yết, rời sàn. Vậy mà có nhiều doanh nghiệp chỉ còn một quý nữa để cầm cự, nếu không sẽ tèo. Số lỗ lũy kế của họ đang tương tương từ 90% vốn điều lệ trở lên. Lỗ lũy kế mà vượt vốn chủ sở hữu thì cũng phải rời sàn.
- Nhưng các mã cổ phiếu “hạng ruồi” chỉ ngang trái chanh hay mớ ớt vẫn mang lại cơ hội cho những người lướt sóng đó chớ?
- Cái chính là có huy động được vốn để mần ăn rồi hồi sinh cơ nghiệp không, chớ lướt sóng thì doanh nghiệp vẫn đói. Một nhóm nhỏ đầu cơ có khi hỉ hả vì kiếm được khá do lướt. Họ có lợi, nhưng doanh nghiệp niêm yết... răng không còn!


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coi xiếc

- Có tới mấy cựu danh thủ giải ngoại hạng Anh qua chơi hoặc mần việc tại xứ mình. Họ được một doanh nghiệp tư nhân mời qua phụ trách trung tâm bóng đá. Mà ông chủ của doanh nghiệp nói chắc nụi là họ đào tạo cầu thủ bóng đá trẻ chỉ vì tình yêu. Tin được không?

 

Giao thông - Đô thị

Ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến phát triển TPHCM

Tối 15-11, các đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM), Hoàng Thị Tố Nga (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1) và ông Tề Chí Dũng (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận) đã tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX.

Quy hoạch

Lấy đất công xây dựng công viên phục vụ người dân

UBND các quận, huyện (nhất là địa bàn các quận, huyện ngoại thành chưa có công viên công cộng) phối hợp Sở GTVT trong việc rà soát các quỹ đất công để đề xuất các dự án xây dựng công viên phục vụ cho người dân...

Sự kiện vấn đề

Tôn vinh thầy cô bằng hành động thực chất

Dân tộc ta có truyền thống quý trọng và tôn vinh nghề dạy học, thực sự coi nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý; coi lao động của nhà giáo là lao động trí tuệ của giới trí thức.