Răng mà thương mà nhớ - Dung dị một chữ tình

SGGP
Nhà văn Lê Công Sơn đến với văn chương từ thuở học trò. Anh còn nhớ như in truyện ngắn thời “Vòm me xanh” có tên Thằng quỷ sứ, mà sau này gặp nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mới biết truyện được tác giả Thằng quỷ nhỏ chọn in báo.

Răng mà thương mà nhớ - Dung dị một chữ tình

Tuổi đôi mươi thơ mộng, duyên kỳ ngộ ban đầu với nghề viết và những cảm xúc được ghi lại thành thơ của Lê Công Sơn vừa được NXB Hội Nhà văn và Sài Gòn books in thành sách Răng mà thương mà nhớ (ảnh).

Nói như nhà thơ Trương Nam Hương: “Đọc Răng mà thương mà nhớ, tôi thấy có bóng dáng của mình ở đó, với tình cha mẹ thẳm sâu như nguồn cội, sự hiếu thảo của những đứa con và trên hết là cái nghĩa, cái tình luôn biết vì nhau trong cuộc đời này”. Thật vậy, Lê Công Sơn gom góp tất cả tình cảm anh để dành lâu nay về quê hương, về tuổi trẻ của mình để thổ lộ một lần trong Răng mà thương mà nhớ, tình cảm ấy của một người song lại chạm đến tâm tình chung của nhiều người bởi sự dung dị.

Đọc Răng mà thương mà nhớ rồi đối chiếu với Lê Công Sơn ngoài đời sẽ thấy sự trùng khớp ít nhiều: hồn nhiên và chân tình. Một lần đi với Lê Công Sơn qua đèo Le lên thượng nguồn sông Thu Bồn, anh kể: “Hồi nhỏ mình đi hái củi ở đèo này, đi chân không dẫm đá tét chân. Lên lớp, thầy thấy mình đi cà thọt hỏi, mình kể sự tình, thầy bảo sao không mang dép. Mình trả lời, nhà em chỉ có một đôi dép để đi học, khi đi hái củi chân bị thương sẽ lành, chứ dép rách không thể… lành lại được”.

Chuyện đôi dép của Lê Công Sơn không phải ngoại lệ trong bối cảnh nhiều vùng quê còn quá khó khăn. Sau này đi làm báo, Lê Công Sơn tranh thủ nhiều mối quan hệ với tấm lòng khuyến học. Gần như năm nào Lê Công Sơn cũng vận động mang về cho học trò nghèo Quế Sơn và Nông Sơn cây viết, cuốn tập, suất học bổng hay chiếc xe đạp. Mỗi phần quà cho học trò nghèo được anh chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Có lần, Lê Công Sơn xin được tiền mua vài chục chiếc xe đạp hiệu Martin 107 của nhà thơ Lâm Xuân Thi chở từ Sài Gòn ra tận trường. Hỏi sao không mua xe tại địa phương khỏi mất công vận chuyển? Anh nói: “Tặng xe đạp cho các em phải chọn xe loại tốt có bảo hành đàng hoàng. Xe bán tại địa phương không rõ xuất xứ, các em đi vài bữa lỡ hư hỏng…”.

Dẫn ra chuyện Lê Công Sơn tặng xe đạp để trở lại những tản văn, truyện ngắn, truyện vui và những bài thơ trong Răng mà thương mà nhớ, rằng đây là những cảm xúc chân tình nhất của tác giả muốn gửi đến người đọc, để tìm một sự tri âm của tấm lòng đến với tấm lòng. Nhà thơ Lê Minh Quốc, nhận xét: “Sau tập sách đầu tay này, với những gì đã đọc, tôi nghĩ rằng, sẽ còn có thêm những trang viết mới của Lê Công Sơn”. 

Riêng cuốn sách đầu tay này của Lê Công Sơn được in với 4.000 bản và nhận được nhiều sự tri âm đặt mua gần hết. Tác giả đã biến tiền bán sách thành những món quà, suất học bổng được 80 triệu đồng, tặng lại cho học trò nghèo quê anh. Hành động này của Lê Công Sơn cũng dung dị như anh vẫn thường làm, gói gọn trong một chữ tình.

TRẦN HOÀNG NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà văn Võ Diệu Thanh ký tặng sách cho độc giả tại Hội sách TP Cần Thơ lần thứ 2. Ảnh: VĂN THÀNH LÊ

Văn học thiếu nhi miền Tây Nam bộ: Thử thách phía trước

Văn học thiếu nhi miền Tây Nam bộ từng tạo nên dấu ấn sâu đậm với những tên tuổi như nhà văn Nguyễn Quang Sáng với Dòng sông thơ ấu, nhà văn Đoàn Giỏi với Đất rừng phương Nam, nhà văn Anh Đức với Giấc mơ ông lão vườn chim. Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ 3, diễn ra từ ngày 25 đến 31-3 tới đây, là dịp để chúng ta cùng đánh giá về nền văn học thiếu nhi ở khu vực này về sự kế thừa và tiếp nối thế hệ đi trước.

Điện ảnh

VFC ra mắt phim về nàng dâu thời hiện đại

Ngày 18-3, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã ra mắt phim truyền hình mới dài 28 tập về đề tài gia đình với tên gọi Nàng dâu order. Dự kiến, phim này sẽ tiếp nối khung phim Việt giờ vàng trên kênh VTV3 vào tối thứ hai, thứ ba hàng tuần.

Âm nhạc

Gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền Hoa trinh nữ

Sau khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Hoa trinh nữ (một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh), ca sĩ Mỹ Lan (người tình cuối đời) của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng về việc Đức Tuấn hát sai lời, tự ý sửa lời. Thậm chí bà còn đòi cấm lưu hành album Một ngày ta được yêu do ca sĩ Đức Tuấn phát hành có ca khúc Hoa trinh nữ trong đó. 

Mỹ thuật

Kỳ công phục chế hiện vật bảo tàng

Những ngày đầu tháng 3-2019, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã hoàn tất và trao lại Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) 4 tác phẩm mỹ thuật quý sau khi được phục chế thành công.

Sân khấu

18 tuổi đến với học sinh THPT

Nhà hát Kịch TPHCM vừa khởi động dự án sân khấu kịch học đường, đưa tác phẩm kịch đến với học sinh  các trường THPT. Mở màn cho dự án ý nghĩa này là 2 suất đầu tiên vở kịch 18 tuổi (tác giả Tùng Phi, đạo diễn Thái Kim Tùng) phục vụ 700 em học sinh trường THPT Trần Khai Nguyên. 

Sáng tác

Thoảng cánh hồng nhung

Một mình bên ly cà phê nóng. Tự nhiên thoảng mùi hương phảng phất, ngưòi đàn ông ngước mắt nhìn lên. Trên ban công căn biệt thự đối diện, những đóa hồng nhung bừng nở.