Ráo riết tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Bồng Miêu

SGGPO

Hơn 2 ngày qua, nhiều hộ dân thôn Bồng Miêu và Trà Sung, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam hết sức lo lắng trước tình trạng cá chết hàng loạt và nước sông Bồng Miêu chảy qua địa bàn 2 thôn bốc mùi hôi thối.

Ráo riết tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Bồng Miêu ảnh 1 Một số người dân thôn Trà Sung ra sông kiểm tra thấy cá thoi thóp, một số đã chết nổi trên mặt nước

Nhiều người dân trong khu vực cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây, nước trên sông Bồng Miêu đoạn chảy qua 2 thôn có mùi hôi khó chịu. Đến sáng 17-3, mùi nước sông bốc lên ngột ngạt hơn. Một số người dân thôn Trà Sung ra sông kiểm tra thấy cá thoi thóp, một số đã chết nổi trên mặt nước.

Để tìm nguyên nhân, một số người dân đã dò theo nguồn nước, khi đến đập chứa thải của Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Công nghiệp 6666 thì thấy bị vỡ một đoạn chiều dài hơn 2m và lún sâu 20cm. Theo người dân, nước có mùi hôi của hóa chất từ bãi thải chảy thẳng ra bên ngoài.

Ráo riết tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Bồng Miêu ảnh 2 Sông Bồng Miêu
Trao đổi với PV chiều 18-3, ông Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh khẳng định, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, lãnh đạo xã và các cơ quan chức năng huyện Phú Ninh đã trực tiếp có mặt tại hiện trường lập biên bản và tổ chức kiểm tra khu vực sông Bồng Miêu đoạn qua địa bàn xuất hiện nhiều cá chết. Đồng thời, UBND xã Tam Lãnh cũng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Công nghiệp 6666 dừng ngay mọi hoạt động tại bãi vàng này.
“Đến thời điểm hiện tại, vấn đề ô nhiễm do nước xả thải gây ra trên sông đã cơ bản được xử lý. Toàn bộ cá chết đã được trục vớt”, ông Vinh nói. 
Ráo riết tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Bồng Miêu ảnh 3 Nước sông có mùi hóa chất nồng nặc
Hiện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với Cục Môi trường miền Trung - Tây Nguyên tiến hành khảo sát địa điểm nước thải xử lý quặng tràn ra sông Bồng Miêu và sớm xác định rõ nguyên nhân cụ thể dẫn đến cá chết, nước hôi thối.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 3 (Sơn Tinh) sắp hồi sinh

Bão số 3 (Sơn Tinh) sắp hồi sinh

Cơn bão số 3 sau khi đổ bộ vào Bắc Trung bộ thì không tan ngay mà tạo thành một xoáy thấp tồn tại dai dẳng ở Bắc bộ. Đáng lo lắng hơn, trong 2-3 ngày tới, xoáy thấp này sẽ bị kéo ngược từ đất liền ra vịnh Bắc bộ, tạo thành một áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ và thời tiết rất nguy hiểm cho Bắc bộ, Trung bộ.

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Tin buồn