Rõ sức mình

SGGP

- Một doanh nghiệp sữa cỡ bự xứ mình mới “mang chuông đi đánh xứ người” ở thị trường Nga. Họ xây nhà máy chế biến sữa bò, rồi tự tin rằng đó sẽ là một trong những nhà máy sữa hiện đại nhất của Nga. Trị giá dự án lên tới 2,7 tỷ đô la. Thực lực của doanh nghiệp nội xứ mình mạnh tới đâu mà dám chơi lớn?

- Thời gian sẽ làm rõ, không cần đoán. Nhưng nếu dòm những gì họ đã tích lũy từ thị trường trong nước thì sẽ thấy họ là doanh nghiệp không phải dạng vừa. Bơi ở sông mà đủ ngon, rồi sẽ bơi ra biển. Họ nhạy bén thương trường, nên thấy chỗ nào đáng đồng tiền bát gạo thì sẽ đầu tư, kiếm tiền rồi ngày càng lớn mạnh.

- Nhưng đủ thứ trở ngại của môi trường mới, pháp luật khác nhau, văn hóa kinh doanh cũng khác, đâu có dễ ăn?

- Đâu ai nói dễ. Nhưng chắc chắn là họ không làm đại, mà đã có sự chuẩn bị kỹ càng, dài hơi. Nữa, là chỉ thực tế mới cho thấy doanh nghiệp đó có thể đi xa tới đâu. Mấy năm qua, doanh nghiệp lớn xứ mình đã đầu tư nông nghiệp, viễn thông, xây dựng… ở vài nước châu Á. Giờ thêm chỗ đứng ở bên Nga thì cũng chẳng phải là chuyện lạ.

- Kinh doanh là để kiếm lợi nhuận. Nhưng đó còn là hợp tác giao thương, đặt niềm tin cho chuyện khác nữa. Cũng mừng cho doanh nghiệp nội đã đủ lực đi xa. Có thử thách lớn thì mới biết rõ sức mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Phố phường “ngộp thở"!

TPHCM là một trong những đô thị năng động nhất trong cả nước. Người dân khắp mọi miền đổ về đây để tìm cơ hội sinh sống, làm ăn. Dân cư tập trung đông đúc nhưng cơ sở hạ tầng của thành phố chưa thể đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng của các phương tiện giao thông. Do đó, nạn ùn ứ xe cộ thường xuyên xảy ra.... Phố phường trở nên... "ngộp thở"!

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Đại hội TDTT còn cần thiết?

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8 đã khởi tranh trong tháng 11 và khép lại vào giữa tháng 12. Nhằm tăng thêm tính “quan trọng” của sự kiện, những nhà tổ chức đã lồng ghép vào ý nghĩa: Tổng dợt cho SEA Games 2021 mà Hà Nội là thành phố đăng cai.