RtR ươm mầm văn hóa đọc

SGGP
Bắt đầu vào Việt Nam từ năm 2001, sau 17 năm, tổ chức Room to Read (RtR)  đã thiết lập được 1.357 thư viện, xuất bản 147 tựa sách và cung cấp hơn 1,6 triệu cuốn sách cho các thư viện. Hiện tại, những người thực hiện vẫn đang bền bỉ với hành trình của mình, dù phía trước họ không ít khó khăn đang chờ. 

Tiết đọc sách tại thư viện thân thiện của cô và trò Trường Tiểu học Cầu Khởi A

Tiết đọc sách tại thư viện thân thiện của cô và trò Trường Tiểu học Cầu Khởi A

Lặng lẽ ươm mầm 

Khi đến Việt Nam, RtR hoạt động với 2 chương trình song song là “Hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học” và “Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh”. Trong đó, chương trình đầu tiên được xem là trọng tâm của tổ chức phi lợi nhuận này với mục tiêu chính là hỗ trợ học sinh tiểu học trở thành những người đọc độc lập. RtR đã thiết lập mô hình thư viện thân thiện tại trường tiểu học ở 17 tỉnh thành trên cả nước như: Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Cà Mau, Lạng Sơn… 

Thông thường, RtR hỗ trợ về kỹ thuật, một phần nguồn sách, tập huấn cho giáo viên và nhân viên thư viện… để thành lập thư viện thân thiện. Điểm mấu chốt của chương trình là làm thế nào để gia đình, cộng đồng và chính quyền địa phương cùng nhau tham gia vào quá trình thiết lập và vận hành thư viện. Trong thời gian 3 năm, RtR đồng hành với nhà trường trong việc theo dõi và tiếp tục hỗ trợ các hoạt động tại thư viện. Kết thúc thời gian đó, RtR sẽ rút khỏi dự án, trao quyền hoạt động hoàn toàn cho nhà trường. Hiện tại, có 2 địa phương là TP Cần Thơ và TPHCM đã kết thúc dự án. 

Theo bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc RtR Việt Nam, đến nay chưa có thư viện nào ngưng hoạt động sau khi RtR rời đi. Đa phần thư viện đều được duy trì bền vững, thậm chí địa phương còn phát triển và nhân rộng mô hình này. “Hiện ở 17 tỉnh thành mà RtR đã triển khai mô hình thư viện thân thiện, các địa phương này đã bố trí và nhân rộng thêm 588 thư viện khác”, bà Diệu Nương cho biết. 

Tính đến năm 2018, tổ chức RtR đã thiết lập được 1.357 thư viện, xuất bản 147 tựa sách tranh dành cho học sinh lớp 1, lớp 2 và cung cấp hơn 1,6 triệu cuốn sách cho các thư viện. 

Thị trường xuất bản của 

Việt Nam ngày càng trở nên sôi động và phong phú hơn; tuy nhiên, thực tế cho thấy đang có một khoảng trống khá lớn trong phân khúc sách dành cho trẻ từ 7 tuổi trở xuống. Đây rõ ràng là vấn đề lớn, cần có sự nhìn nhận của các ban ngành liên quan. Bởi chúng ta đang hô hào xây dựng văn hóa đọc nhưng lại quên đi công việc ươm mầm. Ngay ở độ tuổi 3 - 7, nếu không tạo được cho các em thói quen đọc sách thì dần lớn lên, chúng ta sẽ phải rất khó khăn để hình thành thói quen này cho các em. Vì vậy, việc thiết lập mô hình thư viện thân thiện của RtR với những kết quả thu được có thể xem như một tín hiệu vui cho sự hình thành văn hóa đọc sau này.

Cô Phan Thị Huyền Nhân, giáo viên chủ nhiệm lớp 4C, Trường Tiểu học Cầu Khởi A, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, chia sẻ: “Trường chúng tôi bắt đầu triển khai mô hình thư viện thân thiện từ năm 2017. Sau hơn 1 năm, có nhiều chuyển biến rõ rệt, học sinh rất hào hứng và thích thú với việc đọc sách. Nhiều em rất mong chờ tham gia tiết đọc thư viện. Đặc biệt, có một số vấn đề mà các em quan tâm hay đang thắc mắc, giờ đây các em có thể không cần đến sự hỗ trợ của giáo viên mà lên thư viện tra cứu sách để tìm đáp án cho mình”.

Đồng hành cùng ngành giáo dục 

Thực tế cho thấy, mô hình thư viện thân thiện rất dễ áp dụng. Các trường có điều kiện kinh tế và hoàn cảnh khác nhau đều có thể vận dụng mô hình này. Tuy nhiên, không phải trường học nào cũng hào hứng. Đó chính là khó khăn cho RtR trong việc mở rộng mô hình thư viện thân thiện. “Có những trường mà RtR cảm thấy phải đợi thêm khoảng thời gian nữa mới có thể tham gia chương trình”, bà Diệu Nương cảm nhận.

Hiện Việt Nam có 15.000 trường tiểu học nhưng số lượng thư viện RtR thiết lập cùng với thư viện nhân rộng mới chỉ chiếm xấp xỉ 10% trong tổng số trường tiểu học tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Con số này vẫn còn khá khiêm tốn. Chính vì vậy, để hành trình ươm mầm đạt được hiệu quả tốt hơn, từ năm 2018, RtR đã chọn cách “bắt tay” cùng Bộ GD-ĐT giới thiệu mô hình thư viện thân thiện rộng khắp tại các tỉnh thành. 

Vào tháng 6 năm 2018, RtR đã phối hợp cùng Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo “Xây dựng văn hóa đọc và phát triển mô hình thư viện thân thiện trường tiểu học”. Đây được xem là bước quan trọng để cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết số 29 -NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT và Quyết định 329/QĐ-TTg ngày 15-3-2017 của Chính phủ về phát triển văn hóa đọc đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, cũng như biên bản ghi nhớ thực hiện Chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” giai đoạn 2016-2020, ký giữa Bộ GD-ĐT và tổ chức RtR.  

Bà Nguyễn Diệu Nương chia sẻ: “RtR cam kết đồng hành với Bộ GD-ĐT hướng tới mục tiêu là mỗi học sinh tiểu học tại Việt Nam khi đến trường sẽ có được một môi trường đọc thân thiện; tiếp cận được với sách truyện có chất lượng; có thời gian và sự hướng dẫn của thầy cô, cha mẹ để phát triển thói quen đọc, một yếu tố quan trọng của học tập suốt đời”.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một người thầy tri ân những bậc thầy nhân Ngày 20-11

Một người thầy tri ân những bậc thầy nhân Ngày 20-11

Hồi ức tuổi tám mươi - Hành trình từ điện tử đến vi mạch, tác giả Đặng Lương Mô, NXB Tổng hợp TPHCM xuất bản - là tập tự truyện về cuộc đời của vị giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học người Việt có uy tín trong lĩnh vực vi mạch trên thế giới. 

Điện ảnh

Khi văn học và điện ảnh kết giao

Một lần nữa, mối quan hệ giữa văn học và điện ảnh lại được nhắc đến trong buổi giao lưu với nhà văn người Pháp David Foenkinos, tổ chức mới đây tại TPHCM. Dù hiệu quả đến đâu cũng không thể phủ nhận văn học trước hết vẫn là chất liệu quý giá cho các bộ phim. 

Âm nhạc

Cặp đôi âm nhạc Hàn Quốc Haha và Byul cùng biểu diễn tại Việt Nam

Ngày 20-11, trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về Lễ hội văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc 2018 do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với nhiều đơn vị và doanh nghiệp tổ chức tại Hà Nội sẽ có sự xuất hiện của cặp đôi làng giải trí Hàn Quốc và Haha và vợ anh Byul - giọng ca ballad nữ được yêu thích.

Mỹ thuật

Di sản mỹ thuật của Lê Thị Lựu trở về cố hương

Lần đầu tiên, những bức tranh quý của họa sĩ Lê Thị Lựu  (ảnh) đã chính thức trở về quê hương - đó là tin vui nức lòng cho giới mỹ thuật và những người yêu thích mỹ thuật nước nhà, đặc biệt là đối với những nghệ sĩ tiên phong của nền mỹ thuật Việt Nam.

Sân khấu

Sáng tác

Niềm vui giặt tã

Các nàng tiên phai dần trong trí nhớ
bây giờ anh quay lại cõi đời
với om, xoong, niêu, nồi
với mỗi ngày niềm vui giặt tã