Rủi ro M&A ngày càng nhiều

SGGP
Những năm gần đây, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam diễn ra sôi động với nhiều cơ hội làm ăn mới trong thời kỳ đất nước mở cửa. Trong giai đoạn 2009-2018, có 4.350 thương vụ M&A với tổng giá trị thực hiện đạt 48,8 tỷ USD. 

Thị trường M&A được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Và cùng với đó, các rủi ro, tranh chấp cũng sẽ tăng lên. Được biết, theo thống kê của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, tại thị trường trong nước, nếu như năm 2013 có khoảng 100 vụ tranh chấp thì đến năm 2018 đã có gần 160 vụ tranh chấp giữa bên bán và bên mua. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam còn có 12 vụ tranh chấp ở nước ngoài. Các vụ tranh chấp, kiện tụng sẽ tốn thời gian, gây ồn ào mất thương hiệu và tốn kém tiền bạc.

Do vậy, để hạn chế rủi ro pháp lý trong các thương vụ M&A, nhà nước cần hoàn thiện các quy định pháp luật chặt chẽ hơn ở từng khâu trong quá trình mua bán, sáp nhập giữa các bên.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tạo thêm cú hích cho ngành dệt may

Năm 2019, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu đạt 40 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) trong ngành phải thay đổi cách thức sản xuất kinh doanh và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho thiết bị cũng như nhân lực… Đó là nội dung được các chuyên gia nhấn mạnh tại buổi khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành Công nghiệp dệt và may, thiết bị và nguyên phụ liệu 2019 mới đây tại TPHCM.

Chương trình bình ổn thị trường

Tạo chuyển biến sâu rộng trong sản xuất và tiêu dùng hàng Việt

Năm 2009, lần đầu tiên Bộ Chính trị phát động Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm khơi gợi ý chí tự lực, tự cường, lòng tự hào, tinh thần tự tôn dân tộc; góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội trước những thời cơ và thách thức từ bối cảnh nước ta đang tích cực, chủ động hội nhập quốc tế. Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM (trong phạm vi các quận 2, 9 và Thủ Đức) với diện tích hơn 21.172ha, nhằm chuyển đổi khu vực phía Đông trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao.