Rủi ro M&A ngày càng nhiều

SGGP
Những năm gần đây, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam diễn ra sôi động với nhiều cơ hội làm ăn mới trong thời kỳ đất nước mở cửa. Trong giai đoạn 2009-2018, có 4.350 thương vụ M&A với tổng giá trị thực hiện đạt 48,8 tỷ USD. 

Thị trường M&A được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Và cùng với đó, các rủi ro, tranh chấp cũng sẽ tăng lên. Được biết, theo thống kê của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, tại thị trường trong nước, nếu như năm 2013 có khoảng 100 vụ tranh chấp thì đến năm 2018 đã có gần 160 vụ tranh chấp giữa bên bán và bên mua. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam còn có 12 vụ tranh chấp ở nước ngoài. Các vụ tranh chấp, kiện tụng sẽ tốn thời gian, gây ồn ào mất thương hiệu và tốn kém tiền bạc.

Do vậy, để hạn chế rủi ro pháp lý trong các thương vụ M&A, nhà nước cần hoàn thiện các quy định pháp luật chặt chẽ hơn ở từng khâu trong quá trình mua bán, sáp nhập giữa các bên.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện tử hóa: Tăng tiện lợi, giảm chi phí

Điện tử hóa: Tăng tiện lợi, giảm chi phí

Tiến lên Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ, thời gian qua ngành tài chính đã ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Xuất khẩu dệt may hướng tới mục tiêu 40 tỷ USD

Hiệp hội Dệt may Việt Nam vừa công bố mục tiêu kim ngạch xuất khẩu dự ước sẽ đạt 40 tỷ USD trong năm 2019. Và để đạt được con số này, nhiều doanh nghiệp may đã chủ động đẩy mạnh sản xuất ngay từ đầu năm mới nhằm đáp ứng kịp các đơn hàng xuất khẩu trong quý 1-2019. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu

Ngày 13-2 vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì buổi phê duyệt nội dung triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Sở Công thương TPHCM. Tham dự còn có đại diện các sở, ngành chức năng của TPHCM. 

Quy hoạch kiến trúc

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 chậm tiến độ

Theo kế hoạch, dự án cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và quận 2, TPHCM) sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 30-4-2019. Tuy nhiên, hiện nay khu vực phía quận 1 còn vướng hơn 11.000m² đất quốc phòng chưa được bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư tổ chức thi công.